Gà quý phi – Đặc điểm & nguồn gốc giống gà hoàng gia

Gà quý phi hay gà hoàng gia là một giống gà đặc biệt có nguồn gốc từ châu Âu và hiện nay đang rất được nhiều người chơi gà kiểng ưa chuộng. Đây là giống gà quý, có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Người nuôi có thể nuôi gà để thịt, đẻ trứng và làm cảnh. Ở nước ta, gà quý phi đã và đang được nhân giống rộng rãi, là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong các dịp lễ, tết trong đại.

Đặc điểm của giống gà quý phi

Giống gà này rất dễ nhận biết và được đánh giá là có khả năng thích nghi tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con chăn nuôi.

Gà quý phi

Đặc điểm ngoại hình

Đặc trưng của giống gà này là chiếc mào phật thủ rất nổi bật.Gà quý phi đẹp nhất chính là ở chiếc mào có hình dáng như quả phật thủ mà người Việt ta thường hay dùng để thờ cúng vào những dịp lễ. Những con gà quý được chọn nuôi cảnh ngoài màu lông đẹp còn phải sở hữu chiếc mào thẳng đứng và có nhiều múi như quả phật thủ.  Gà có tích dài, mắt hồng và cựa sắc nhọn. Những con gà đẹp thường có 6 cựa trở lên, những con có 8 cựa thuộc vào loại hiếm. Ngoài ra giống gà này còn có bộ lông ba màu đen, trắng, biếc và luôn bồng lên khá đẹp mắt.

Đặc điểm sinh trưởng và tập tính của gà quý phi

Mặc dù là một giống gà nhập ngoại nhưng gà quý phi lại tỏ ra rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Đây là giống gà có sức đề kháng cao, có thể ăn được nhiều loại thức ăn. Đặc biệt, gà cũng nhanh lớn hơn so với gà ta. Người nuôi có thể xuất chuồng lứa gà khi được 5-6 tháng với trong lượng đạt được là 1.9 – 2.1kg/con trống và 1.4-1.6kg/con mái.

Gà quý phi

Như đã nói, gà quý phi có sức đề kháng cao. Hầu như chúng không bị mắc các bệnh mà những giống gà khác thường gặp như Gumboro, đậu gà. Nếu người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng đầy đủ với giống gà này thì năng suất đàn gà sẽ rất cao.
Bên cạnh đó, đây cũng là giống gà có năng suất trứng cao. Gà mái đến khoảng 6 tháng là có thể đẻ trứng, 1 năm gà đẻ từ 170 đến 180 quả trứng. Có thể nói rằng, năng suất trứng của gà quý phi cao hơn rất nhiều so với các giống gà khác.

Không chỉ là một giống gà đẹp, đẻ trứng nhiều, mà gà còn có chất lượng thịt rất tốt. Trong thành phần dinh dưỡng của thịt gà này có hơn 17 loại axit amin cùng 10 loại nguyên tố vi lượng, các vitamin khác. Bên cạnh đó, trong thịt gà còn chứa loại chất selen. Đây là thành phần của một số loại men có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương do oxy hoá gây ra. Hàm lượng kẽm có trong thịt gà quý phi còn gấp 3 đến 5 lần so với các loài chim hay gà thông thường.

Gà quý phi

Thức ăn cho gà cũng không hề cầu kỳ. Người nuôi chỉ cần chuẩn bị thóc, cám tổng hợp và rau xanh. Trong đó, cần lưu ý, khẩu phần thức ăn cho gà chỉ cần 30 – 40% là thóc, còn lại người nuôi nên cho gà ăn cây chuối và rau xanh. Như vậy vừa giúp giảm chi phí nuôi gà lại tăng độ thơm ngon cho thịt của chúng.

Nếu người chăn nuôi muốn nuôi gà với mục đích làm cảnh, cần nuôi nhốt riêng và chú ý không cho gà đạp mái để giữ nguyên màu lông đẹp.

Tham khảo: Gà chuối mạng gì?

Gà quý phi mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Với những ưu điểm vượt trội của mình, gà quý phi là giống gà rất hấp dẫn với những ai muốn nuôi để làm cảnh hay đầu tư phát triển kinh tế. Giá bán gà quý phi dao động như sau:

Gà quý phi

Đối với gà cảnh: Nếu gà có nhiều hơn 6 cựa và có chiếc mào lớn thì chúng sẽ có giá từ 1 – 3 triệu đồng/con. Nếu gà có 9 cựa và mào lớn nổi bật thì giá bán có thể lên đến hàng chục triệu đồng/con.

Đối với gà quý phi thịt thuần chủng: giá bán giao động từ 350 – 400 ngàn đồng/kg.

Đối với thịt gà quý phi lai: giá bán giao động từ 100 – 130 ngàn đồng/kg.

Với gà quý phi giống: giá bán là từ 35 – 45 ngàn đồng/con gà bóc trứng.

Trứng gà quý phi: có giá bán từ 10 – 12 ngàn đồng/quả.

Ở một số nơi, giá bán gà quý phi được niêm yết theo độ tuổi. Ví dụ như: gà bóc trứng có giá 45 ngàn đồng, gà 2 tuần tuổi có giá 60 ngàn đồng, gà 1 tháng tuổi có giá 80 ngàn đồng và gà trưởng thành có giá 800 ngàn đồng/con.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, gà quý phi là giống gà có tiềm năng kinh tế rất lớn. Người chăn nuôi nên tìm hiểu và cân nhắc đầu tư đúng mức để có thể phát triển giống gà này trong tương lai. Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn có thêm một lựa chọn chất lượng về con giống. Chúc quá trình chăn nuôi của bạn luôn thuận lợi và đạt được hiệu quả kinh tế cao!

Xem thêm: Bật mí 3 cách bẫy gà rừng 99% bắt được gà

Posted by Ba Lợi Bến Tre

Sư kê Anh ba Lợi sinh năm 1972 - chủ nhân của web dagatructuyen. Là người con Chợ Lách - Bến Tre có kinh nghiệm chơi và chăm sóc gà đá từ nhỏ, đã từng tham gia thi đấu tại trường Thomo Campuchia cựa sắt ( bồ 999 và 67). Hy vọng những bí kíp mà anh ba tổng kết được sẽ tạo nguồn cảm hứng cho anh em mê gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *