Bệnh Gumboro ở gà – Nguyên nhân & phác đồ điều trị

Bệnh Gumboro ở gà là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên cơ thể của gà. Bệnh sẽ xảy ra chủ yếu trên cơ thể gà từ 1 đến 12 tuần tuổi, trong đó từ 3-6 tuần tuổi là nhiều nhất. làm thế nào để nhận biết và phòng tránh bệnh Gumboro trên gà, cách chữa trị bệnh này ra sao. Mời bà con tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Tìm hiểu về bệnh Gumboro ở gà?

Đây là một bệnh truyền nhiễm được phát hiện lần đầu vào năm 1957 ở vùng Gumboro (Delaware – Mỹ). Bệnh Gumboro ở gà là loại bệnh gây thiệt hại lớn về kinh tế trong ngành chăn nuôi gà công nghiệp trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, bệnh này xuất hiện từ những năm 1980 và gây ra những tổn thất lớn vì khi đó chúng ta chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức phòng trị bệnh.

Bệnh Gumboro ở gà

Nguyên nhân gây bệnh Gumboro

Nguyên nhân gây bệnh Gumboro ở gà là virus IBDV – một RNA. Đây là loại virus thuộc họ Birnaviridae, có sức đề kháng cao trong tự nhiên. Chúng bị vô hoạt ở độ pH ≥ 12 và pH ≤2. Virus bị diệt ở 56 độ C trong 5 giờ và ở 60 độ C trong 30 phút. Ở nhiệt độ 70 độ C, virus chết nhanh chóng.

Virus này có thể tồn tại trong phân rác và trong chất độn chuồng trong thời gian lên đến 122 ngày. Đây chính là nơi tàng trữ virus ở trại nuôi.

Bệnh Gumboro ở gà xảy ra quanh năm, trong đó tập trung chủ yếu vào vụ đông xuân. Đặc biệt, tỷ lệ mắc trong đàn cao, lên đến 100%. Trong đó, 20 – 30% gà bắt đầu chết sau 3 ngày bị bệnh, tỉ lệ chết nhiều nhất sau 5 – 7 ngày. Trong thực tế, có nhiều đàn mắc bệnh với tỷ lệ chết lên đến 50% – 100%.

Phương thức truyền lây

Bệnh Bệnh Gumboro ở gà xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều đường. Trong đó, bệnh xâm nhập chủ yếu qua thức ăn, nước uống của gà, đi vào đường tiêu hóa. Virus cũng có thể lây qua dụng cụ chăn nuôi và người chăn nuôi. Khi virut xâm nhập vào trong cơ thể gà, nó sẽ tấn công các tế bào lympho trong ống tiêu hóa và gan. Sau đó virus đi đến túi fabricius và gây nên các bệnh tích điển hình tại cơ quan này.

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy bệnh này có khả năng truyền dọc qua trứng.

Bệnh Gumboro ở gà

Một số triệu chứng bệnh Gumboro trên gà

Thời gian ủ bệnh Gumboro ở gà là rất ngắn, thường chỉ diễn ra từ 2 đến 3 ngày. Triệu chứng bệnh bao gồm những dấu hiệu như sau:

Triệu chứng đầu tiên là trong đàn gà xuất hiện một số con tự mổ vào hậu môn. Gà lần lượt kém ăn và bỏ ăn. Bên cạnh đó, gà cũng xuất hiện dấu hiệu hoảng loạn với những tiếng kêu khác thường.

Sau 2 đến 3 ngày, nền chuồng gà bị ướt nhanh do gà bị tiêu chảy. Gà cũng uống nhiều nước hơn, phân loãng trắng nhớt. Khi bị bệnh, gà mất nước và mất chất điện giải khiến chúng bị liệt và ít vận động.

Lông gà bị bẩn, nhất là vùng lông xung quanh hậu môn; nhiệt độ cơ thể của gà cũng giảm xuống dưới mức bình thường.

Gà trong đàn bắt đầu chết dần và chết tập trung vào ngày 3 – 5, sau đó lượng gà chết giảm dần đến ngày 9 – 10 thì dừng lại.

Bệnh Gumboro ở gà

Cách phòng bệnh Gumboro ở gà

Để phòng bệnh Gumboro trên gà, người chăn nuôi cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp vệ sinh thường xuyên cho gà để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của bệnh. Cụ thể:

  • Xây dựng chuồng trại cách ly với những khu vực dân cư xung quanh, có rào ngăn cách chuồng.
  • Chú ý đảm bảo khâu vệ sinh tiêu độc. Chuồng trại cần được vệ sinh, sát trùng định kỳ với các loại chất, dung dịch sát trùng như formalin, Iod, cloramin,….
  • Nên sử dụng vacxin phòng bệnh Gumboro ở gà để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Vacxin này được dùng từ rất sớm, từ khi gà mới 3 – 10 ngày tuổi. Để sử dụng vacxin, người nuôi có thể tiêm cho gà hoặc nhỏ mắt, nhỏ mũi, hòa vào nước cho gà uống.

Bệnh Gumboro ở gà

Cách điều trị bệnh Gumboro cho gà

Trước đây, khi trên thị trường chưa có thuốc điều trị đặc hiệu thì chỉ có thể điều trị theo triệu chứng bệnh. Hiện nay, đã có kháng thể Gumboro, người nuôi có thể điều trị cho gà mắc bệnh bằng cách tiêm từ 1 – 2ml/con. Nếu dùng đường uống thì liều uống gấp đôi liều tiêm.

Bên cạnh đó, cần bổ sung thuốc bổ và vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà. Người nuôi cũng cần sử dụng kháng sinh chống vi khuẩn bội nhiễm trong quá trình trị bệnh cho gà. Bên cạnh đó, người nuôi cũng nên giảm mật độ chuồng nuôi và chú ý hạn chế các yếu tố gây stress với gà.

Có thể thấy rằng, bệnh Gumboro ở gà là một chứng bệnh nguy hiểm, gây nhiều thiệt hại cho bà con chăn nuôi gà. Hiện nay việc phòng bệnh bằng vacxin Gumboro được coi là hiệu quả nhất. Vì vậy bà con nên tiêm phòng theo lịch để ngăn chặn bệnh xâm hại đến cơ thể của gà.

Xem thêm: Gà rừng rặc có giá bao nhiêu? Đặc điểm của gà thuần chủng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *