Gà rừng rặc có giá bao nhiêu? Đặc điểm gà rừng thuần chủng

Gà rừng rặc hay chính là giống gà rừng thuần chủng, là giống gà sống trong môi trường tự nhiên có giá thành rất đắt đỏ. Nuôi gà rừng thuần chủng đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Vậy cách phân biệt gà rừng thuần chủng thế nào? Cách chọn gà rừng giống và Giá Gà Rừng Rặc bao nhiêu? Xem ngay một số kinh nghiệm nuôi gà đá sau

Đặc điểm của gà rừng rặc

Gà rừng rặc hay gà rừng thuần chủng là một giống gà quý vốn thuộc họ chim Trĩ. Giống gà này sở hữu bộ lông bắt mắt cùng một số đặc điểm khá đặc biệt. Ngoại hình của gà trống, gà mái và gà con có những nét khác biệt. Cần nắm được những đặc điểm đó để không bị nhầm lẫn với gà đã bị lai tạo.

Gà rừng rặc trống

Gà rừng rặc

Những chú gà rừng thuần chủng trống thường sở hữu thân hình mảnh và gọn gàng.

 • Thân chúng có dạng thuôn đẹp như chiếc thuyền với bộ cánh khá phát triển, dài hơn cả chiều dài thân.
 • Gà rừng trống thường có đầu rất nhỏ. Mào lá là phổ biến nhất.
 • Cặp chân màu đen xanh đá, hanh lục hoặc hanh vàng, có dáng mảnh khảnh và trơn láng.
 • Cựa gà có hình tam giác, có xu hướng cong lên ở những con đã già. 
 • Lông đuôi gà trống chỉ có khoảng vài cọng đuôi chính, thêm vào 4 cọng lông đuôi nhỏ hơn ở mỗi bên. Lông đuôi của gà trống có dạng hẹp, trong đó, lông phụng tá thì đều và ngắn hơn lông phụng chủ. Ở gà rừng rặc trống, hai loại lông này đều có màu ánh kim pha xanh khá  đẹp mắt.
 • Gà rừng trống trưởng thành có bộ lông màu đen. Phần cổ, cánh và lưng có sắc đỏ và vàng. Lông trước ngực gà thường có màu đen ánh xanh. Màu lông ở cánh vai thường là màu đỏ sẫm, lông bao có màu đen hoặc màu phớt đỏ.

Gà rừng rặc mái

Gà rừng rặc

 • Gà mái rừng thuần chủng là giống gà có mào rất nhỏ. Nhìn từ xa trông như chúng không hề có mào vậy.
 • Mặt gà mái trơn láng, không có tích. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất ở giống gà rừng rặc mái.
 • Đầu của chúng cũng thon nhỏ, gần giống với đầu của các loại chim trĩ.
 • Bộ lông của gà mái lúc trưởng thành thường có màu nâu sẫm với lông bờm màu nâu hanh vàng có xen những vạch đen. Vùng lông quanh hậu môn của gà và lông ức lại có màu nâu nhạt.
 • Còn thân hình và màu chân của gà mái thì cũng gần giống với gà trống.

Gà rừng rặc con

Gà rừng rặc

 • Gà rừng con thường có sọc màu nâu sẫm ở chính giữa lưng từ đỉnh đầu cho tới đuôi. Hai bên sườn gà con là hai sọc mảnh hơn. Đặc biệt, giữa các vạch này được ngăn cách với nhau bằng màu lông kem.
 • Cánh gà con phát triển rất nhanh và thường có màu nâu nhạt. Với bộ cánh phát triển nhanh, chỉ sau 1 tuần tuổi chúng đã có thể bay được một đoạn tương đối.
 • Cẳng chân cũng như ngón chân của gà con vài ngày tuổi hay có màu xám nhạt.

Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót của gà rừng rặc con thường là không quá lớn do tác động từ xung quanh.

Giá gà rừng rặc bao nhiêu – Giá gà rừng thuần chủng

Gà rừng rặc

Giá gà rừng thịt

Gà rừng thịt thường được chia thành 4 loại khác nhau. Giá cả sẽ chênh lệch tùy vào mức độ thuần chủng.

 • Giá gà rừng rặc loại 1: 600.000-700.000 đồng/ con
 • Gà rừng thịt loại 2: 500.000-600.000/ con
 • Gà rừng thịt loại 3: 500.000 đồng/con
 • Gà rừng thịt loại 4: 400.000/con

Giá gà rừng rặc con giống

Gà rừng rặc con giống thường từ 3 đến 4 tháng với trọng lượng trung bình khoảng 200g. Giá bán khoảng từ 200.000 – 350.000/con.

Giá gà rừng rặc giống trưởng thành

Gà rừng là giống gà quý và khó bắt nên chúng có giá bán khá cao. Tùy vào nhu cầu mua làm giống hoặc mua để lai tạo với gà nòi mà giá gà rừng thuần chủng sẽ khác nhau.

 • Gà rừng rặc trưởng thành đã thuần thường có giá dao động từ 600.000  đến 1 triệu đồng/ con gà trống. Giá bán gà rừng mái mái thì thường rẻ hơn đôi chút.
 • Nếu gà đang bước vào giai đoạn sinh sản thì chúng có giá khoảng 1.6 triệu đồng/ cặp.

Gà rừng mới bẫy được và chưa được con người thuần hóa thì có giá trị cực cao. Giá khoảng 1.2 triệu đối với con mái và 1.5 triệu đối với con trống. Tuy nhiên đối với loại này thì cần phải biết cách thuần gà rừng rặc nếu không gà sẽ dễ bị chết. Vì môi trường sinh trưởng và thức ăn trong mô hình nuôi khác với ngoài tự nhiên.

Mô hình nuôi gà rừng thuần chủng

Có thể thấy đây là giống gà có giá trị kinh tế rất lớn. Vì thế, nhiều mô hình nuôi gà rừng rặc theo tự nhiên đang được đẩy mạnh tại nhiều vùng miền. Thông thường các mô hình nuôi gà rừng thuần chủng sẽ được xây dựng theo kiểu gần giống với tự nhiên nhất. Để gà thích nghi nhanh với môi trường sống mới một cách nhanh chóng. Đồng thời các quá trình lai tạo diễn ra tự nhiên sẽ đảm bảo cho gà giữ gìn được đặc tính vốn có.

Lưu ý, với mô hình nuôi gà rừng thuần chủng trong khâu chọn giống cần tìm đến những đơn vị bán gà rừng uy tín. Để tránh mua phải gà rừng đã lai tạo làm giảm giá trị của gà.

Gà rừng rặc

Nuôi thả

Phù hợp với gà rừng từ 1 tháng tuổi trở lên. Người nuôi có thể nuôi thả trên đồi, vườn, tán rừng hoặc nơi có nhiều cỏ dại. Nếu không có điều kiện thì có thể nuôi trong diện tích sân rộng để giữ nguyên tập tính hoang dã của nó. Điều này giúp cơ bắp săn chắc, thịt gà cũng chắc hơn. Tuy nhiên nên lưu ý tránh nuôi chúng với chó mèo, chúng có thể đánh nhau khiến ảnh hưởng đến lông gà, khiến chúng bị thương.

Nuôi nhốt

Là phương thức nuôi nhốt trong chuồng. Sư kê chú ý chọn nơi làm chuồng cao ráo, rộng rãi phù hợp với số lượng gà bạn nuôi. Xung quanh chuồng nên có nhiều cây cối để tạo môi trường gần với thiên nhiên. Có đủ máng ăn, máng uống và nên làm thêm dàn đậu cho chúng.

Cách thuần chủng gà rừng rặc

Gà rừng rặc trưởng thành nếu không biết cách thuần chủng và có cách nuôi đúng. Thì rất dễ dẫn đến trường hợp gà bỏ ăn đến chết, gà bị thương do hoảng loạn, … Tùy vào từng giống gà rừng và mục đích nuôi mà sư kê lựa chọn phương pháp thuần chuẩn gà rừng rặc thích hợp.

Gà rừng mới bẫy về: Nếu là gà mái thì nhốt chung với gà trống để chúng làm quen nhanh chóng. Còn nếu gà trống thì nên chuẩn bị chuồng riêng, kích thước lớn và ở vị trí gần cây cối để chúng thích nghi. Nếu là gà rừng con thì tốt nhất sư kê nên nhốt chúng chung với gà cùng độ tuổi.

Gà rừng con mới nở: Với gà rừng con mới nở thì sư kê cần để thức ăn trước mặt chúng. Đến tuần thứ 5 thì mới cho chúng đi theo gà mẹ.

Mua gà rừng rặc ở đâu?

Dagatructuyen gợi ý một số địa chỉ mua bán gà rừng rặc để các sư kê tham khảo. Tùy vào mục đích mua gà giống để nuôi lấy thịt hoặc chọn gà hay để lai với gà chiến. Mà sư kê có thể lựa chọn các địa chỉ bán gà rừng thuần chủng phù hợp với mình:

 • Trang trại gà gừng NTC: tổ 28, thị trấn Đông Anh, Hà Nội.
 • Trại gà Dũng Phát: Phương xá, Đồng Hòa, Kim Bảng, Hà Nam.
 • Trang trại gà Hạt Thóc Vàng: xóm núi, thôn Dy, Quang Minh, Ba Vì, Hà Nội

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những đặc điểm của gà rừng rặc – một giống gà rất được ưa chuộng hiện nay. Đây là giống gà hiếm và được lai tạo nhiều. Vì vậy, muốn tìm mua được gà rừng thuần chủng thì bạn phải nắm được những đặc điểm trên và quan sát thật kĩ để đối chiếu ngoại hình của chúng. Hy vọng bạn sẽ thích thú khi nghiên cứu về giống gà này và chọn mua được những chú gà rừng thuần chủng thật ưng ý nhé!

Xem thêm: Gà chuối mạng gì? Cách xác định ngày gà đá theo mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *