Gà chuối mạng gì? Cách xác định ngày gà đá theo mạng

Gà chuối mạng gì bạn có biết hay không? Mạng gà là một yếu tố quan trọng ảnh hướng đến kết quả xác định ngày gà đá của các sư kê. Vì vậy không chỉ đối với gà chuối mà tất cả các chiến kê đều phải được xác định rõ mạng chính xác dựa vào màu lông. Điều đó sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thắng trên các đấu trường lớn nhỏ. Vậy đối với màu lông của gà chuối thì ứng với mạng nào? Và cách xác định ngày gà chuối đá ra sao thì cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Gà chuối là loại gà gì?

Trước khi trả lời câu hỏi gà chuối mạng gì, cần xác định được gà chuối là loại gà như thế nào.

Đặc điểm của gà chuối thể hiện ở chính cái tên của nó. Lông của giống gà này có màu như cây chuối. Đó có thể là màu trắng lợt hoặc màu xanh nhạt giống như ngọn cây chuối. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu chơi gà thì đây là màu lông khá khó để nhận ra.

Gà chuối mạng gì

Thường thì loại gà này thường ra ít lông mã và lông cổ nổi bật. Lông gà có pha nhiều màu trắng dợt hay xanh nhạt như màu lá chuối ở cỏ hay đuôi. Ở một số nơi, màu lông chiếm ưu thế là màu trắng vàng (gần như màu mỡ gà).

Đây là giống gà có sự nhanh lẹ nhưng lại không bền bỉ, chủ yếu chúng được dùng trong đá gà cựa.

Cách xác định mạng của gà chuối

Gà chuối mạng gì thì dựa theo Kinh Kê, một tài liệu nghiên cứu gà chọi có từ lâu đời, muốn xác định mạng của gà thì cần quan sát màu lông của gà. Các mạng được quy ước lần lượt là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Bên cạnh đó, những họa tiết, hoa văn hay đốm lông trên thân gà được coi là màu phụ và không cần xét đến khi xem mạng cho gà. Mạng các loại gà thường gặp được xác định qua sắc lông bằng kinh nghiệm và quy ước như sau:

  • Gà nhạn, chuối là mệnh Kim
  • Gà xám là mệnh Mộc
  • Gà điều, gà Tía là mệnh Hỏa
  • Gà Ó vàng là mệnh Thổ
  • Gà Ô là mệnh Thủy

Như vậy, nhìn vào cách xác định đó thì ta có thể biết được gà chuối mạng gì. Có thể thấy, dựa vào màu sắc của lông gà thì giới chơi gà thường xếp gà chuối vào hành Kim.

Gà chuối mạng gì

Cách chọn ngày đá hợp với mạng của gà chuối

Khi nghiên cứu về phong thủy, mạng gà, chúng ta biết rằng các ngũ hành sẽ có sự tương sinh, tương khắc, tương hòa, tương thừa và tương vũ với nhau. Để chọn ngày đá hợp với mạng của gà chuối, hãy theo dõi hai cách sau:

Chọn ngày theo mối quan hệ tương sinh – tương khắc

Biết được gà chuối mạng gì rồi thì bạn cần nắm được 3 mối tương quan chính là tương khắc, tương sinh và tương hòa để tránh chọn những ngày xấu gây bất lợi cho chú chiến kê của mình. Cụ thể như sau:

Tương sinh

Là mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ cho nhau, trong đó: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Gà chuối mạng gì

Tương khắc

Là mối quan hệ cản trở, khắc chế giữa các ngũ hành với nhau, trong đó: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Tương hòa

Là mối quan hệ bình ổn giữa các ngũ hành với nhau. Chúng không gây cản trở cũng như không hỗ trợ cho nhau, cụ thể: Kim – Kim, Mộc – Mộc, Thủy- Thủy, Hỏa – Hỏa, Thổ – Thổ.

Như vậy, nhìn vào các quy tắc về mạng trên, sau khi biết được gà chuối mạng gì thì người chơi có thể lựa chọn được thời gian đá phù hợp cho gà. Cụ thể, giờ đá gà tốt nhất sẽ là giờ mang mệnh Kim, Thổ hoặc Thủy. Bởi, áp dụng thuyết tương sinh trong ngũ hành luận như đã phân tích ở trên thì: Kim sinh thủy, thổ sinh kim và ở thuyết tương hòa thì: Kim hòa Kim.

Chọn đá gà vào buổi chiều

Bên cạnh đó, ông bà ta cũng có câu “sáng điều chiều chuối”. Đây cũng có thể được xem là câu nói hàm ý về việc chọn thời điểm đá cho gà chuối. Có thể thấy, người xưa đã trải qua quá trình thực tiễn, tìm hiểu để đúc kết được câu nói này. Buổi chiều chính là thời khắc mà gà chuối mạnh nhất. Vào lúc này, thậm chí chúng có thể giành chiến thắng trước những con có màu mạng trên nó. Vì thế, khi đá gà chuối, người chơi nên chọn buổi chiều là thời điểm thích hợp nhất.

Gà chuối mạng gì

Lư ý, người chơi nên chú ý tránh các ngày Mộc hoặc Hỏa vì sẽ không hợp với mạng của gà, tỷ lệ gà thua sẽ lớn hơn.

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giúp các bạn trả lời câu hỏi gà chuối mạng gì cũng như làm sao để chọn ngày đá phù hợp với mạng của gà. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và giúp chú gà chuối – gà chiến của bạn bách chiến bách thắng, đưa lại thật nhiều niềm vui cho chủ nhân.

Xem thêm: Ngũ cốc cho gà đá – công thức trộn ngũ cốc cho từng giai đoạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *