Gà tử mị – Bí ẩn về loài gà ngủ như chết nhưng đá cực hay

Gà tử mị  được biến đến là các con gà có tướng ngủ khá lạ kỳ, những con gà này khiến nhiều sư kê chết mê chết mệt vì khả năng đá đòn cực hay. Để tìm kiếm và sở hữu một chiến kê tử mị không phải là chuyện dễ dàng. Vậy, giống gà này có gì đặc biệt cùng tìm hiểu với mình nhé.

Gà tử mị

Gà tử mị có tướng ngủ nhìn như đã chết
Gà tử mị có tướng ngủ nhìn như đã chết

Theo phân tích ý nghĩa từ Hán Việt, tử có nghĩa là chết, mị nghĩa là ngủ. Gà tử mị là tên gọi để chỉ những con gà có tướng ngủ đặc biệt, ngủ mà như chết.

Thông thường, tỷ lệ xuất hiện gà ngủ tử mị cực kì thấp. Có thể trong hàng trăm con mới xuất hiện một con có tướng ngủ lạ lùng như thế. Theo kinh nghiệm xem tông và tướng của kinh kê gà chọi, gà có tướng ngủ như vậy sẽ có lối đá cực kì hay, cách ra đòn xuất thần và làm cho đối thủ khó lường trước được.

Đặc điểm của gà tử mị

Về cách nhận dạng gà ngủ tử mị, thường dựa vào một số đặc điểm sau:

Khi ngủ, gà không co mình nằm sấp hoặc lên lên cao nằm như những con gà bình thường khác. Đa số gà tử mị khi ngủ đều nằm nằm co quắp lại, cánh xõa ra hai bên, đầu và cổ duỗi thẳng, nghiêng sang một bên. Các đầu ngón chân co lại, duỗi ra phía sau. Đồng thời, gà cũng xù lông, nhắm hờ mắt tạo cảm giác như đã chết rồi.

Nếu không có kinh nghiệm chơi gà, nhiều người khi mới nhìn gà chọi tử mị ngủ sẽ tưởng rằng chúng chết rồi. Thế nhưng, khi đụng ta vào thấy chúng tỉnh dậy và hoạt động bình thường mới biết là chúng còn sống.

Top 6 loại gà tử mị

Gà tử mị được chia thành 6 loại với tư thế ngủ đặc trưng riêng biệt phổ biến nhất. dagatructuyenvn.com sẽ liệt kê chi tiết ngay sau đây:

Gà ngủ say như chết

Gà chọi tử mị
Gà chọi tử mị

Loại gà này không ngủ trên cây xà ngang, chuyên ngủ dưới đất. Hai cánh thả phồng hai bên hoặc xòe ra. Đầu gà thường đưa dài về phía trước và ngã xuống, gối đầu lên đất. Chân gà đôi khi duỗi ra như gà chết.

Gà này hay, nhìn có vẻ là gà thường nhưng lại là đối thủ khó chơi. Chúng được nhiều người đánh giá là có biệt tài. Dù vảy không tốt nhưng vẫn thường là gà hay.

Gà tử mị khất

Gà ngủ bất thường, đôi lúc chui vào cánh, đôi lúc thì rớt đầu ra ngoài. Mỏ thường cắm xuống đất nhìn khá thảm.

So với loại đầu thì chúng kém tài hơn một chút. Nhưng vẫn được đánh giá là gà có nhiều tài năng. Nếu muốn xuất sắc thì sư kê cần phải tông dòng phải hay, vảy cẳng rõ ràng.

Gà tử mị xà

Gà tử mị xà khi ngủ thả đầu chứ không chui vào cánh, nên còn gọi là ngủ đầu xà. Gà này được đánh giá là không lanh. Nếu thêm tiếng gáy đúng giờ nữa nhiều sư kê xếp chúng vào thần kê.

Thường khi nhốt bội, những con gà chọi tử mị xà có thói quen rỉa lông, mài cựa, chúc mỏ chứ không đứng yên.

Gà Tử mị trường

Loại gà này dù ra sới gà ồn ào vẫn ngủ như thường. Lúc nào mắt cũng lim dim, nước da tái nhợt, tướng ngủ như cú. Dù lắp cựa xong vẫn thấy lim dim như thường. Nhưng khi lâm trận thì chúng lại là rất máu chiến, bình tĩnh né đòn, ra đòn hiểm ác.

Gà tử mị trường (bồng lên là ngủ)

Gà tử mị trường
Gà tử mị trường

Đây là những con gà cứ bồng lên là lăn ra ngủ. Khi ôm ra sới chúng cứ ngủ miên man, đánh cũng chẳng kêu. Nhưng khi thả xuống để vào trận thì chúng trở lại bình thường, sẵn sàng chiến ngay.

Gà tử mị dơi

Gà tử mị dơi
Gà tử mị dơi

Gà tử mị dơi thường ngủ chổng ngược đầu xuống đất, chân bám chặt vào thân cây. Giống với tướng ngủ treo ngược của dới nên mới được gọi là Tử mị dơi. Gà này được cho là có biệt tài, có tinh thần thiện chiến và nhiều nước đòn hay.

Gà tử mị đá có hay không?

chiến kê gà tử mị
Trong các trận đấu, gà tử mị tỏ ra có ưu thế hơn hẳn

Gà tử mị còn được anh em sư kê yêu mến gọi với cái tên là linh kê tử mị. Đa phần những con gà có tướng ngủ này đều có khả năng đặc biệt trong việc đá chọi, ra đòn với đối thủ.

Tuy nhiên, khi mới nhập cuộc, gà không thể hiện hết sức mình mà chỉ vần cổ hoặc vờn đòn đẻ đối thủ cảm giác mệt mỏi, xuống sức. Sau đó, khi đã bắt nhịp được trận đấu, chúng mới bắt đầu tung ra những miếng đòn hiểm hóc như đá cựa, móc cựa cực kì hay.

Thế nên, trong những hồ đấu đầu tiên, nhìn thấy gà của mình vẫn còn lim dim, chập chạm như đang buồn ngủ. Nhiều sư kê tỏ ra lo lắng vì sợ rằng chúng sẽ bị thua. Nhưng chỉ cần bắt được nhịp trận đấu, chúng sẽ bừng tỉnh và chiến đấu hết sức lực. Sự thay đổi đột ngột này làm đối thủ không trở tay kịp, lại bị luýnh quýnh trước những miếng đòn hiểm hóc, bất ngờ. Nên chạy xin thua là điều khó tránh khỏi.

Bên cạnh biệt tài đá hay sẵn có, sư kê cũng cần có phương pháp rèn luyện để gà tử mị phát huy được hết khả năng của nó. Có như vậy, mới đảm bảo được giá trị vẹn toàn và ngày càng thăng hoa của giống linh kê hiếm có này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *