Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu, có chơi được không?

Gà bạch đầu chỉ đá có hay không? Làm thế nào để nhận biết được nó? Đó là những thắc mắc thường gặp của những người mới chơi gà. Bài viết bên dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết

Cách nhận biết gà bạch đầu chỉ

Gà bạch đầu chỉ là tên gọi chung để chỉ những con gà có tướng cựa đặc biệt. Không giống như những con gà bình thường khác, phần cựa ở móng giữa (móng chúa) của chúng có màu trắng đặc trưng (thông thường những con gà khác là màu đen).

Đặc biệt, sắc trắng của cựa trông rất đẹp mắt, nhìn như màu của ngà voi. Tuy nhiên, không phải con gà nào cũng đều có hai móng chúa màu trắng ở hai chân. Có một số trường hợp, chúng chỉ có duy nhất một móng trắng ở chân bên phải hoặc bên trái.

Đặc điểm nhận biết gà bạch đầu chỉ

Các loại gà bạch đầu chỉ

Gà bạch đầu chỉ cũng chia ra thành nhiều loại khác nhau với những đặc điểm và tài năng đá gà riêng biệt. Sư kê có thể tham khảo một số loại gà đá bạch đầu chỉ phổ biến sau:

Gà bạch đầu hổ và gà hắc đầu hổ

Hình ảnh gà bạch đầu hổ
Hình ảnh gà bạch đầu hổ
  • Gà bạch đầu hổ: có 2 móng chúa màu trắng ở hai chân trong khi các móng khác có màu đen.
  • Gà hắc đầu hổ: thì ngược lại, có hai móng chúa màu đen trong khi các móng khác thì có màu trắng.

Đây là hai loại phổ biến nhất của gà bạch đầu chỉ. Gà chọi có tướng này thường có lối đá tấn công dũng mãnh, khả năng đá ổn định, sức bền tốt, nhiều con còn thuận cả hai chân.

Theo nhiều sư kê đánh giá thì gà bạch đầu hổ rất mạnh khi đá gà, chân móng cứng cáp dễ dàng đá gãy cánh đổi thủ. Đặc biệt có biệt tài đá chặn đòn cực tốt. Nếu đi kèm các yếu tố đầu mặt, lông, vảy tốt nưa thì đáng nuôi.

Gà bạch hổ thới và gà hắc hổ thới

Hình ảnh gà hắc hổ thới
Hình ảnh gà hắc hổ thới
  • Gà bạch hổ thới: có 2 móng thới màu trắng, các móng khác màu đen.
  • Gà hắc hổ thới: có 2 móng thới màu đen, các móng còn lại màu trắng.

Các chiến kê này có khả năng giao thới mạnh, lối đá nhanh, chính xác và thường nhắm vào các vị trí trọng yếu như đầu mặt, mắt.

Gà này được cho là sử dụng cựa nhuần nhuyễn. Nếu huấn luyện đúng cách và chọn được gà có ngón thới từ 9 vảy trở lên thì dễ có được chiến kê.

Gà bịt đầu chỉ và gà bịt đầu thới

  • Gà bịt đầu chỉ: 1 chân có móng chúa đen, 1 chân có móng chúa màu trắng.
  • Gà bịt đầu thới: 1 chân có móng thới đen, 1 chân có móng thới trắng.

Gà bạch đầu chỉ này còn được mệnh danh là “hắc bạch vô thường” có đặc điểm là chỉ đá tốt 1 chân với chân thuận. Nếu chân thuận tung lực 10 phần thì chân còn lại chỉ 2-3 phần lực. Gà này cũng khá ổn để nuôi nhưng cần biết cách huấn luyện gà đá để giảm nhược điểm việc chênh lệch lực đòn đá.

Gà bạch đầu chỉ đá có tốt không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong dân gian, một số người thường cho rằng con gà này không mấy may mắn vì móng màu trắng, giống như màu tang tóc. Thế nhưng, đối với quyển vở chép tay kinh kê được truyền lại từ nhiều đời, gà bạch đầu chỉ lại là loại gà mang đặc điểm của thần kê.

Trên thực tế, trong các trận đấu, gà bạch đầu chỉ thường khá sung sức và quyết liệt. Đặc biệt, chúng có những cú móc cựa cực kì hay, Thế nhưng trong một số trường hợp, gà cũng hay rơi vào tình trạng mất tập trung nên dễ rơi vào tình thế nguy hiểm. Nói tóm lại, gà bạch đầu chỉ khá có duyên trong việc chiến đấu, tuy nhiên sư kê cũng cần phải rèn luyện thêm để chúng có những kĩ năng đặc biệt.

Vậy gà bạch đầu chỉ có hay như lời đồn?

Gà bạch đầu chỉ giá bao nhiêu

Thực ra gà bạch đầu chỉ có giá không đắt đỏ như những linh kê khác. Bởi lẽ, một số nhỏ vẫn quan niệm rằng vì nó sở hữu chiếc móng trắng nên thường xui xẻo trên xới đấu. Muốn tìm lại gà này, bạn nên thử đi về một số tỉnh ở vùng Tây Bắc hoặc Tây Nguyên. Gía của nó chỉ từ 400.000 – 800.000 đồng/ con. Nếu so sáng với nhiều loại thần kê khác thì giá vẫn ổn hơn rất nhiều.

Gà bạch đầu chỉ tỏ ra khá sung sức ngay từ ván đầu tiên

Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu?

Một số người quan niệm vì loại gà chọi này thường có gam màu trắng nên không tốt. Nhiều sư kê lớn tuổi khoảng 5x – 6x vẫn có kiêng kỵ khi nuôi. Nhưng đây chỉ là quan niệm số ít mà thôi, các sư kê trẻ độ tuổi 9x, 8x đổ lại thì lại khá thích loại gà chọi này. Nhiều chiên kê bạch đầu chỉ cũng tạo nên tên tuổi nhờ khả năng đá gà đỉnh của mình.

Gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu do quan niệm của mỗi người. Bởi ngoài yếu tố xem tướng gà đá thì còn rất nhiều yếu tố khác làm nên một chiến kê. Ví dụ như khả năng đá, cách nuôi và chăm sóc của sư kê, tông dòng của gà hay thậm chí là yếu tố may mắn khi ra trận.

Gà chọi bạch đầu chỉ có chơi được không?

Như đã nói ở trên, gà chọi bạch đầu chỉ nếu có khả năng đá tốt, đòn lối vững vàng, có tố chất lạnh lợi, kỹ thuật tốt và sư kê có cách nuôi dưỡng, huấn luyện tốt thì hoàn toàn có thể chơi được.

Mặc dù xem tướng gà chọi là một cách chọn gà đá hay được ông cha ta sử dụng đến ngày nay. Nhưng cũng chỉ là một vài yếu tố để đánh giá gà chọi. Do đó, khi chọn gà chiến sư kê không nên chỉ xem tướng một vài bộ phận mà bỏ qua các tố chất khác của gà.

Một số dị tướng về cựa gà bạn cần biết

Ngoài dị tướng bạch đầu chỉ, gà cũng có một số dị biệt khác như hắc hổ thới, bạch hổ thới… Đây đều là những tướng tốt theo dự đoán của người xưa. Hắc hổ thới là gà có chiếc cựa màu đen ở phía móng thới. Còn Bạch hổ thới là gà có chiếc móng trắng ở đằng sau móng thới.

Bên cạnh những đồn đoán đủ kiểu về gà cựa nhật nguyệt, ngày nay người ta vẫn mong muốn sở hữu nó như một báu vật. Nếu có cơ hội, bạn có thể thử qua giống gà này, khá thú vị.

Trên đây dagatructuyenvn.com đã tổng hợp các kiến thức về gà bạch đầu chỉ và giải đáp thắc mắc gà bạch đầu chỉ tốt hay xấu dành cho các sư kê còn đang phân vân không biết có nên nuôi loại gà chọi này không. Theo dõi Đá gà trực tuyến để tìm hiểu các giống gà nòi đá cựa sắt khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *