Cách xem màu mạng gà đá theo “Kinh Kê”

Xem màu mạng gà đá là một phần tâm linh không thể thiếu đối với những ai yêu thích bộ môn chọi gà. Điều này không chỉ giúp tăng tỷ lệ đá thắng cho các chiến kê mà còn biết được vấn đề tương sinh tương khắc giữa các con gà để ra quyết định đặt kèo cho hợp lý nữa. Vì vậy vấn đề xem màu mạng theo ngũ hành gà đá đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nhưng cách xem màu mạng của gà dựa vào đâu thì cùng theo dõi các cách xem màu mạng ngay dưới đây.

Khái niệm về màu mạng gà đá

Màu mạng gà đá là màu sắc gà tương ứng với các nhóm ngũ hành trong phong thủy Kim – Mộc – Thủy- Hỏa -Thổ. Màu sắc này được căn cứ dựa theo màu của lông, mắt, chân gà, từ đó dự đoán chúng tương xung, tương khắc với các con gà nào để tìm được đối thủ và ngày đá có cơ hội chiến thắng cao nhất. 

Nguồn gốc của cách xem này được lấy từ “sách gà phạm Công” từ thời xa xưa, sau đó được tác giả Nguyễn Phụng Lâm dịch lại theo dạng thơ lục bát bằng chữ Hán hoặc Hắn Nôm. 

màu mạng gà đá
Xem màu mạng gà đá theo ngũ hành

Tương truyền, ông rất đam mê chọi gà và sở hữu đến hàng nghìn chiến kê trong vườn.Sau quá trình chăm sóc và nghiên cứu gà đá, ông đã phát hành nên cuốn Kinh Kê xem mạng gà đá thông qua các phép xem màu sắc của gà. Nội dung của phép xem này được chia thành 4 phần:  

  • Phân tích sắc lông của gà đá với ngũ hành tương ứng
  • Sinh khắc của màu lông gà đá
  • Sinh khắc theo mùa đá gà
  • Sinh khắc theo ngày đá gà.

Xem màu mạng gà đá theo ngũ hành 

Dựa theo các lý thuyết trong Kinh Kê, màu mạng gà theo thuyết ngũ hành sẽ được chia thành các nhóm sau đây. 

Nhóm lông gà màu vàng, trắng sẽ thuộc mệnh Kim

Những chú gà có lông màu vàng hoặc ánh kim sẽ mang mệnh Kim. Khi chọn những con gà lên sàn đấu,với những con có lông màu vàng hoặc màu trắng, bạn nên chọn những con có chân gà có màu tương ứng. Vì như vậy sẽ tăng được tính Kim khí của chú gà, tăng vận may cho gia chủ. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý nếu con gà có quá nhiều gam màu vàng, gần ngả nâu thì có thể chúng có thể đã trở thành gà mang mệnh Thổ. 

Nhóm lông gà màu xám sẽ thuộc mệnh Mộc 

Những chú gà có màu xám sẽ mang mệnh Mộc, xám ở cả vùng lông mã và lông cổ. Khi lựa chọn gà chiến mệnh Mộc,bạn nên chọn những con vừa có lông xám vừa có chân màu xám hoặc đen để tăng vận khí của cung ngũ hành. 

Nhóm lông gà màu đen sẽ thuộc mệnh Thủy  

Kinh Kê ghi lại màu lông đen của gà biểu trưng cho mệnh Thủy. Cho dù màu sắc đặc trưng của ngũ hành này là màu xanh nước biển. Tuy nhiên trên thực tế lại không có con gà nào có màu sắc đó, cho nên khi muốn chọn gà có mệnh Thủy bạn nên chọn những con có bộ lông đen hoặc màu ô. 

Nhóm lông gà màu đỏ sẽ thuộc mệnh Hỏa 

Mệnh Hỏa thường là những gam màu nóng như đỏ, cam, hồng, tía. Tuy nhiên, trong màu mạng gà chọi thì màu đỏ lại là màu chủ yếu, bởi vậy nếu bạn muốn chọn những con mạng Hỏa thì hãy cân nhắc những chú gà có bộ lông màu đỏ tía, đỏ điều, cam ,…

Nhóm lông gà màu nâu sẽ thuộc  mệnh Thổ 

Thông thường, màu gà thuộc mệnh Thổ sẽ ít được dùng để thi đấu, vì màu sắc này mang đến sự u ám, không may mắn. Thế nhưng nếu như bạn có duyên với những con gà thuộc mệnh này thì hãy tìm những con có lông màu vàng đất, màu nâu đất hoặc màu điều. 

Xem màu mạng gà đá theo thời gian 

Kinh Kê không chỉ nhắc đến cách xem màu mạng gà đá dựa theo màu sắc lông gà mà còn dựa vào thời gian. Một con gà sau khi tìm được mệnh ngũ hành tương ứng có thể tăng cơ hội chiến thắng nếu thi đấu vào mùa, ngày giờ nhất định. 

màu mạng gà đá
Màu mạng gà đá theo giờ

 Xem màu mạng gà theo ngày giờ 

Ngày tốt cho một con gà chiến thi đấu là ngày sinh nhập hoặc ngày bình hòa với mệnh trong Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Ví dụ ngày Ất Mão sẽ thích hợp cho những con có mệnh Mộc đi đá, bởi vậy ngày này bạn  nên chọn những con có màu xám để lên đài thi đấu. 

Ngược lại, đá gà cũng phải kỵ những ngày xấu, tuyệt đối không tham gia đá gà vào những ngày sinh khắc, ngày gà sinh xuất. 

màu mạng gà đá
Xem màu mạng gà đá theo ngày

Xem màu mạng gà theo mùa 

Mùa trong năm cũng có những thời điểm thích hợp để gà theo Ngũ Hành đi đá. Chẳng hạn, vào màu đông bạn nên chọn những con gà màu ô, gà màu xám mạnh nhưng lại nên tránh những con gà có màu điều hoặc màu vàng. Mùa xuân không nên chọn những con gà màu nhạn, đặc biệt tránh đối đầu với những con gà màu xám vì “mộc vũ kim” xám sẽ thắng nhạn. Mùa thu thường là màu mưa, gà sẽ xổ lông bởi vậy các sư kê nên hạn chế đưa gà đi đá dù giống gà đó thuộc ngũ hành nào. 

màu mạng gà đá
Xem màu mạng gà đá theo mùa

Trên đây là toàn bộ những cách xem màu mạng gà đá được tổng hợp trong Kinh Kê đá gà. Mỗi một cách xem sẽ có những phương pháp khác nhau, hy vọng dựa vào những thông tin trên bạn sẽ tìm được những chú gà chiến phù hợp với từng trận đấu. Chúc bạn luôn chiến thắng! 

Xem thêm: Cách phân biệt “Gà Đông Tảo lai và thuần chủng” Siêu Chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *