23 Vảy gà xấu cần tránh giúp sư kê lựa chọn gà đá hay

Vảy gà xấu mà sư kê nên lưu lại ngay để gặp thì xem xét lại có tiếp tục nuôi gà chọi này không. Bởi theo kinh nghiệm đúc kết từ sư kê từ trước đến nay, các loại vảy gà chọi xấu này thường xuất hiện ở các con gà chọi đá kém.

Những vảy gà xấu nên tránh khi chọn gà chiến

Bên cạnh một số loại vảy tốt thì cũng có khá nhiều các loại vảy gà chọi xấu mà các sư kê cần phải tránh xa. Để giảm thiểu tối đa các cược thua liên tiếp không đáng có.

Bằng kinh  nghiệm lâu năm trong xem tướng gà và cách xem vảy gà tốt xấu. Những vảy gà xấu sắp được kể dưới đây sẽ có phần hơi giống hoặc khác hoàn toàn so với các loại vảy tốt. Chỉ là thêm hoặc bớt một số lượng vảy nhất định trong phần cấu tạo mà thôi. Do vậy, mà cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất để tránh gây ra sự nhầm lần không đáng có.

Khai vuông tám vảy

Khai vuống tám vảy hay bát khai vuông là có hình dạng giống vảy khai vương nhưng số lượng vảy lại là 8 vảy tạo thành. Gà có loại vảy gà xấu này thường gà đá rất tồi. Không thể tham gia vào bất kỳ trận đá nào, bởi dù có tham gia cũng chỉ nhận thua mà thôi.

Vảy khai vương
Vảy khai vương

Đây cũng được coi là loại vảy gà chọi xấu nhất, dù có tướng cũng không nên chọn.

Vảy khai hậu –  vảy nát hậu

Vảy khai hậu
Vảy khai hậu

Vảy Khai hậu và vảy nát hậu đều là những loại vảy gà chọi xấu đại diện cho gà đã xuống bổn. Và không có khả năng đá dù cho gặp đối thủ yếu. Hình dáng cựa cong lên tưởng chừng như dữ dằn nên rất dễ đánh lừa được những người mới chơi gà.

Vảy đoản hậu

Gà chọi có hàng hậu đứt đoạn được xem là gà có hàng vảy đoản hậu, Những vảy này không bao quanh kín cựa gà. Nên chúng không thêm sức mạnh cho cựa gà mà còn có thể phế luôn cựa gà. Với gà đòn hay gà cựa khi có những vảy gà xấu này thì phải chấp bịt cựa, bịt mỏ mà tỷ lệ thắng cũng không cao.

vay ga xau doan hau

Vảy áp khẩu

Gà có vảy áp khẩu sở hữu hàng vảy chạy từ đầu gối xuống ngón giữa chân gà. Nhưng thay vì tiếp nối với ngón giữa thì lại rẽ về hướng ngón nội hoặc ngoại. Gà này được cho là không có cú đá dứt khoát, nên khó lòng tấn công thành công.

Vảy song cúc

vay song cuc

Con gà có vảy song cúc là gà sở hữu chân có 2 vảy nhỏ li ti xếp nối tiếp. 

Loại gà có vảy này cũng được xếp vào hàng gà xuống bổn không có khả năng đá.Xuất cựa không có uy lực. Vảy này tuy không quá xấu nhưng cũng không nên dùng nhiều.

Vảy độ tiền thiếu – Vảy gà xấu nên tránh

Chiến kê có độ tiền chưa lên tới mí lại đi kèm với gà có ngón chân vừa to vừa ngắn thì đích thị là một con gà tồi.

Vảy độ tiền thiếu
Vảy độ tiền thiếu

Không những sức bền kém, ra đòn yếu mà vảy gà chọi xấu này còn khiến cho ngoại hình của chiến kê không thu hút được người xem.

Vảy hậu thiếu – Vảy gà chọi xấu

Tức là vảy chưa xuống tới cựa đã đứt. Gà có loại vảy xấu này cũng được xếp vào hàng gà xuống bổn không có khả năng đá.

Vảy sổ chậu tám vảy – cựa xuội

vay xau chau tam cua xuoi

Gà sổ chậu sáu vảy thì lại là chiến kê tốt, dũng mãnh nhưng tám vảy thì lại là một trong những vảy gà xấu nhất. Cựa xuội ở đây chính là loại cựa đầu nhọn đâm thẳng xuống đất nên không có khả năng đâm và gây sát thương cho đối phương

Vảy gà ém – Vảy gà chọi kém

vay ga em

Gần giống như vảy huyền trâm nhưng lại vảy xấu này đóng ở phần trên hoặc dưới cựa. Chiến kê có vảy gà ém thường không có tài năng đá đòn và cũng không phù hợp để sử dụng cho đá gà.

Vảy cán dưới

Vảy gà xấu gồm có Vảy cán dưới
Vảy gà xấu gồm có Vảy cán dưới

Hình dáng vảy ván dưới là 1 vảy to dài nằm giữa cựa và bàn củ đế của gà. Gà có vảy gà này thường có tư chất kém nên rất khó để có thể phát huy được sức mạnh của mình. Dù vần hơi, vần đòn nhiều nhưng đòn lối vẫn yếu.

Vảy tứ hoành khai

Gồm 4 vảy xếp gần với nhau có kích thước nhỏ. Những vảy gà xấu này nằm bên dưới gối nên khiến sức bền của gà kém. Dễ bị đánh đau hoặc mất mắt.

Vảy ấn hoành khai

Nhìn sơ giống vảy xiên đao nhưng không phải. Sư kê cho rằng loại vảy này thường có ở những con gà đá không hay, sức bền kém.

Một số loại vảy gà không nên chơi khác

vay ga xau

 • Vảy dặm ngoại
 • Vảy hậu thiếu
 • Vảy khai tiền
 • Vảy chậu to củ lớn
 • Vảy bể biên nội
 • Vảy kém hậu
 • Vảy Rọc chậu và Dậm chậu
 • Vảy lộc điền ngoại
 • Gà chọi không có vảy độ
 • Vảy bể biên ngoại

Tham khảo: Video điểm mặt 23 vảy gà xấu không nên chơi

Gà có vảy gà xấu có nên nuôi không?

Nếu bạn phát hiện chiến kê có một hoặc nhiều loại vảy gà xấu ở trên nhưng đang phân vân không biết có nên nuôi không. Thì câu trả lời là bạn nên xem xét thêm nhiều yếu tố đánh giá gà chọi tốt khác trước khi quyết định nuôi tiếp hoặc bỏ gà.

Vì ngoài việc xem tướng chân vảy thì còn nhiều yếu tố khác như:

 • Khả năng đá gà, tố chất chiến kê.
 • Tướng đầu cổ
 • Màu lông, màu mắt, màu chân có tương hợp không.
 • Khả năng dùng cựa
 • Đòn lối sở trường…

Việc gà có vảy xấu ở những con gà hay cũng khá bình thường. Không chỉ dựa vào 1 loại vảy gà xấu để đánh giá chúng kém tài. Những loại vảy gà chọi xấu trên là đúc kết của sư kê, thường xuất hiện ở các con gà đá dở. Nhưng không phải là tất cả.

Nên nếu gà có loại vảy xấu nhưng các tố chất khác đều tôt, đá hay và nhanh nhẹn. Cộng với sư kê có cách chăm sóc, huấn luyện tốt nữa thì vẫn có thể để nuôi.

Qua đó các đặc điểm liên quan đến vảy gà xấu có sự khác biệt khá rõ so với các loại vảy tốt được kể tên ở những phần trước đó. Từ đó bạn hãy rút ra những kinh nghiệm riêng cho mình trong cách chọn vảy gà, để có cơ hội sở hữu những chiến kê bất khả chiến bại theo đúng ý mà bạn mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *