Cách Làm Chuồng cho Gà Đẻ Trứng đúng cách

Hiện nay mô hình nuôi gà đẻ trứng được phát triển khá mạnh mẽ ở nhiều trang trại nước ta đem lại nguồn thu nhập khá ổn định. Chính vì vậy mà các cách làm chuồng gà đẻ trứng đúng kỹ thuật luôn được bà con cực kỳ chú trọng. Nhưng cách làm ổ cho gà đẻ trứng như thế nào là chuẩn nhất thì bà con hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở ngay dưới đây.

Tiêu chí quan trọng khi làm chuồng gà đẻ trứng

Trong kỹ thuật làm chuồng gà đẻ trứng bà con lưu ý phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn như sau:

Giúp việc thu hoạch trứng trở nên đơn giản

Chuồng gà được xây dựng sao cho quá trình lấy trứng thật dễ dàng và rút ngắn thời gian nhất. Từ đó tiết kiệm được công sức và nhân công. Đồng thời hạn chế tối đa việc gà mái dẫm đạp lên trứng hay mổ ăn gây hư hỏng.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng

Giúp quá trình cho gà ăn và dọn vệ sinh dễ dàng

Cách làm chuồng gà đẻ trứng đúng cách nuôi phải đáp ứng tiêu chí về vấn đề cho gà ăn và vệ sinh chuồng gà dễ dàng. Đảm bảo lương thực được sử dụng vừa đủ, tiết kiệm. Thuận tiện trong quá trình dọn dẹp, làm vệ sinh, bảo đảm môi trường sạch sẽ cho gà sinh sống, phát triển.

Thuận tiện khi vận chuyển

Nếu muốn thay đổi môi trường chăm sóc thì người chăn nuôi sẽ dễ dàng tháo rời các bộ phận để vận chuyển đi nơi khác. Sau đó quá trình lắp ráp cũng đơn giản và không mất nhiều thời gian.

Chuồng nuôi thông thoáng

Đối với quy mô chăn nuôi lớn thì phải luôn giữ cho nhiệt độ chuồng ở mức phù hợp. Không khí được lưu thông thoáng đãng, sạch sẽ. Nên lắp đặt thêm quạt hút mùi để tránh sự hôi thối, mất vệ sinh.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng thô sơ

Với chuồng thô sơ có thể sử dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương để xây dựng. Nó phù hợp với hộ gia đình với quy mô nhỏ. Bà con dùng loại chuồng này để nuôi nhốt hoặc chỉ sử dụng cho gà đẻ và ấp trứng.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng

Chuồng phải đáp ứng được yêu cầu kín gió, tránh được không khí lạnh. Là nơi thuận tiện cho gà sinh sống, đẻ và ấp trứng, tránh mưa và nắng nóng. Việc xây dựng không tiêu tốn quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Nguyên vật liệu để làm chuồng bao gồm:

  • Tre, nứa, gỗ từ các cây có sẵn tại địa phương,…
  • Sợi thép, kìm, cuốc, xẻng,…
  • Các tấm bạt ni lông cũ, tấm bô lô xi măng.

Chuẩn bị nguyên liệu xong hãy bắt tay vào xây chuồng theo các bước:

Bước 1

Đầu tiên hãy cho ra một bản thiết kế về cách làm chuồng gà đẻ trứng đơn giản. Trong đó các chi tiết như diện tích, vị trí đặt chuồng đều có đầy đủ. Thông thường ở khoảng 1 đến 2 mét vuông là được. Nơi xây chuồng phải kín đáo, tránh được gió lạnh lùa về cũng như ánh nắng chiếu trực tiếp.

Bước 2

Hoàn thiện phần khung: Phần khung chuồng phải được làm thật vững vàng. Sử dụng cuốc, xẻng đào các lỗ có độ sâu từ 10 đến 15 Cm. Dùng các thanh gỗ chôn xuống đất để cố định vị trí thành một hình vuông. Như vậy đã xong các cột chính của chuồng. Tiếp tục dùng tre, nứa để nối giữa các cột với nhau. Dây thép được quấn nhằm đảm bảo sự chắc chắn. Vậy là phần khung của chuồng nuôi đã được hoàn thiện.

Bước 3

Làm mái và bọc xung quanh: Sử dụng các tấm Fibro xi măng đặt phía trên chuồng để tạo mái. Chèn thêm gạch, đá đè lên để tránh rơi vỡ khi gió mạnh. Quấn xung quanh chuồng là các tấm bạt ni lông cũ để tránh không khí lạnh và côn trùng gây hại.

Việc làm chuồng nuôi gà đẻ trứng thô sơ khá đơn giản. Bất cứ hộ gia đình nào cũng có thể xây dựng và thiết kế được. Sau đây sẽ là chuồng ở quy mô công nghiệp. Sẽ hơi phức tạp hơn một chút các bạn nhé.

Tham khảo video hướng dẫn cách thiết kế chuồng nuôi gà đẻ trứng

Kỹ thuật làm chuồng gà đẻ trứng quy mô công nghiệp

Với số lượng đàn lớn lên tới hàng chục ngàn con thì dùng dạng chuồng tầng là tốt nhất. Nguyên liệu chính là sắt, thép. Tiến hành hàn các thanh sắt tạo thành bộ khung cho chuồng. Chiều cao mỗi tầng khoảng 0,5m, tối đa làm 3 tầng. Làm phần vách bằng lưới b40 còn nền thì sử dụng lưới dày hơn.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng

Lưu ý là với cách làm chuồng gà đẻ trứng đúng kỹ thuật thì nền chuồng sẽ được đặt hơi nghiêng với mục đích trứng sẽ tự lăn vào khay ngay sau khi đẻ.

Các khay hứng trứng được làm từ ống nhựa hoặc tre và lắp ở trước cửa chuồng. Song song với chúng là các máng để thức ăn với nguyên liệu hoàn toàn tương tự.

Phía dưới nền chuồng là các tấm tôn để hứng phân cho gà. Dụng cụ này phải đảm bảo dễ tháo lắp để tiện cho việc dọn vệ sinh.

Xây dựng chuồng gà đẻ trứng theo hình thức thả vườn

Với việc gà thả vườn thì bạn chỉ cần làm những chiếc ổ thô sơ lót rơm hoặc lá chuối để gà vào đẻ trứng là được. Trường hợp quy mô đàn lớn thì có thể thiết kế dạng chuồng tầng, làm bằng sắt, chia thành nhiều ô nhỏ rộng từ 30 đến 40 Cm. Bên trong cũng sử dụng nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để lót ổ nhằm mục đích đem lại sự thân thuộc với môi trường sống cho gà.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng

Cách làm chuồng gà đẻ trứng không quá phức tạp đúng không nào. Qua bài viết hy vọng bà con nông dân đã có thể tự làm một chiếc chuồng ưng ý nhất. Chúc bà con sẽ thành công trong quá trình chăn nuôi của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *