9+ Đặc Điểm Vảy Gà Chọi thần kê – Nhận diện gà hay

Đối với những người đam mê chọi gà thì có lẽ xem vảy gà chọi thần kê là một trong những cách tốt nhất giúp bạn có thể chọn và tìm kiếm cho mình một thần kê như mong muốn.

Đôi điều về gà chọi có vảy thần kê

Vảy gà chọi thần kê là các loại vảy gà chọi thường xuất hiện ở những chiến kê có biệt tài đá gà và được đánh giá là có các nước đòn độc, may độ. Tất nhiên đây đều là bản năng của chúng chứ không phải do việc huấn luyện mà ra.

Tuy nhiên, không phải 100% các con gà sở hữu các loại vảy này cũng được gọi là thần kê, đá hay. Nhưng các sư kê lâu năm đúc kết, những con gà chọi vảy gà thần kê thường là gà tài, nếu biết nuôi và huấn luyện sẽ cho chiến kê thiện chiến.

Hình dáng vảy thần kê cũng là một yếu tố được nhiều sư kê quan tâm nhất. Nhưng làm thế nào để phân biệt các loại vảy này để biết được có phải là gà quý hay không. Trong phần dưới đây sẽ là cách gọi tên và đặc điểm về hình dáng vảy thần kê mà những người đam mê gà chọi cần phải biết.

Vảy nội hoa đăng

Đặc điểm: Có vảy hàng nội chạy thẳng tới cựa và đi tới gối

Sở trường: Gà có nội hoa đăng thường là những chiến kê có khả năng phá đòn rất tốt. Thường xuyên thể hiện lối đánh giáp lá cà cực kỳ thông minh, ra đòn liên tục với tần suất mạnh khiến đối thủ không kịp phản đòn dẫn đến thua trận.

Con gà có vảy nội hoa đăng hai chân được xem là linh kê. Rất hiếm gặp

Vảy linh giáp tử

vay linh giap tu

Được xếp vào hàng vảy gà chọi thần kê, với đặc điểm có đường thới hoa đăng chạy thẳng lên phần cựa và cùng mở miệng ngậm ngọc tại cùng một vị trí.

Sở trường: đến từ lối ra đòn rất hiểm độc, cùng khả năng biến hóa các thế đá vô cùng linh hoạt. Nếu ra đấu trường thì đây được coi là một đối thủ đáng gờm, với khả năng bất khả chiến bại, chỉ cần nhún chân lên đá cũng khiến đối phương phải khiếp sợ. Đồng thời, chiến kê sở hữu vảy linh tử giáp thì thường có được cả vảy liên giáp nội và địa giáp.

Vảy khai vương

vay khai vuong

Đặc điểm: Vảy khai vương là vảy có hình chữ nhật, bao gồm bốn vảy chắp vào nhau tạo thành một ô vuông, trông như chữ « vương ‘’ trong tiếng Hán.

Sở trường: Gà có vảy này thường đá rất lì đòn và gặp nhiêu may mắn. Có nhiều trường hợp, khi đã cầm thua chắc mười mươi, gà vẫn biết các lật ngược tình thế để giành thắng lợi về phía mình.

Vảy nhật thới

vay nhat thoi

Hình dáng: vảy gà chọi thần kê ở dạng nhật thới thường nằm trong hàng thới dính liền với một vảy to hình chữ nhật đếm từ móng vào

Điểm mạnh: Khả năng ra đòn nhanh như vũ bão, chính xác vào từng chỗ hiểm trên cơ thể của đối phương. Thông thường những chiến kê có vảy nhật thới thời nhằm vào mắt mà đá nên nhiều trường hợp đã làm cho gà đối thủ lăn quay ran gay tại đấu trường.

Vảy giáp thới phòng đao

vay giap thoi phong dao

Đặc điểm: Hình dáng giống vảy giáp thiên có xu hướng đi từ dưới lên và vòng ôm xung quanh cựa.

Điểm mạnh: Tất cả chiến kê ở dạng vảy gà chọi thần kê này đều có khả năng ra đòn nhanh, dứt khoát, chính xác giúp đánh đuổi và hạ gục đối thủ trong vài phút đầu thi đấu.

Vảy thất đao thiên

vay that dao thien

Đặc điểm: 7 vảy xếp thành một hình xiên đao tính từ gối trở lên

Sở trường: hình dáng thanh thoát, dáng đi và cách ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng hiểm và độc. Khả năng phản đòn chỉ nhằm vào chỗ hiểm, nắm bắt cơ hội mà đá, nên dân gian thường gọi những chiến kê có vảy này là sát kê.

Vảy Lạc ma hàm cốc

vay lac ma ham coc

Nhận diện: Là loại vảy có hình tròn nằm ở dưới cựa. Loại vảy phải để ý, mắt thật tinh mới nhìn thấy.

Điểm độc đáo:  Gà có vảy này thường đá ngang cực kì tốt

Vảy vấn sáo

vay-van-sao
Đặc điểm của một con gà vấn sáo

Sở dĩ gọi là vảy vấn sáo vì những con gà này có lớp vảy ở chân cuộn trọn lại, trông không khách gì loài chim sáo.

Năng lực: Gà có vảy vấn sáo thường rất nhanh nhẹn, có biệt tài đặc biệt trong việc đá cựa. Người ta có thể trang bị thêm cựa dao, cựa sắt cho chúng để tăng tính sát thương đối với đối thủ.

Vảy trường thành

vay truong thanh

Chân gà có hai hàng vảy là hàng quách và hành thành. Gà có vảy trường thành thì ở hành thành vảy sẽ dài hơn, xâm lấn đến tận hàng quách.

Sở trường: Loại vảy này cực kì hiếm, trong vài ngàn con mới mong tìm được một con. Tuy nhiên, khi đã sở hữu chúng và biết cách huấn luyện, gà có vảy trường thành sẽ không làm bạn thất vọng

Ngoài những loại vảy trên, các loại vảy nhật thới, giáp vi đao, độc biên, nguyêt ám chỉ… cũng được xem là những loại vảy gà chọi độc, tăng thêm sức mạnh cho chiến kê.

Lầm tưởng về vảy gà chọi thần kê

Gà có vảy gà chọi thần kê là gà tài

Không phải con gà nào sở hữu các loại vảy này đều là gà tài và sở hữu kỹ năng đá gà tốt. Bởi còn rất nhiều yếu tố khác nhau để xác định gà chọi hay. Gà có vảy thần kê nhưng chân thọt, cánh gãy, ốm trong nhưng không biết cách chăm sóc thì không thể nào thành gà tài được.

Chiến kê nào có vảy thần kê đều có biệt tài

Mỗi chiến kê thường có những đòn đá “tủ”, một vài điểm mạnh riêng. Có con đá cựa tốt nhưng có con đá đòn giỏi, có con thì sức bền tốt, nhưng cũng có con chuyên tung đòn chí mạng nhanh chóng. Do đó, không phải con nào cũng có biệt tài. Chỉ là chúng được huấn luyện tốt nên đa phần sẽ nhanh nhẹn và vận dụng đòn lối tốt.

Gà có vảy thần kê có giá bán cực cao

Không phải cứ có vảy gà chọi thần kê là gà tài, gà đá hay. Do đó, còn phải xét nhiều yếu tố khác nhau nữa thì giá bán gà đá mới cao. Với sư kê săn gà cảnh thì một vài yếu tốt về kỹ thuật đá sẽ không mấy chú ý, nhưng với gà đá thi đấu thì ngược lại, đòn lối và khả năng đá sẽ được chú trọng hơn. Do đó, nhiều chiến kê có mức giá trăm triệu nhưng nhiều con vài trăm ngàn là đã có thể mua được.

Số lượng gà xuất hiện vảy gà chọi độc thần kê rất ít. Thông thường, trong khoảng vài ngàn con mới xuất hiện 1 vài von có đặc điểm như vậy. Với những người chơi gà chuyên nghiệp, gà có vảy độc thường rất được cưng chiều và mong muốn sở hữu để rèn luyện, biến chúng trở thành những chiến kê thực thụ.

Từ những đặc điểm về hình dáng về 5 loại vảy gà chọi thần kê được nêu ra như ở trên thì bạn hãy ghi nhớ để lựa chọn cho đúng nhé. Dagatructuyenvn hy vọng rằng với những kiến thức mà mình đã chia sẻ với bạn đọc, với sư kê thì mọi người có thể chọn và tìm kiếm cho mình một thần kê như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *