Cách xem vảy gà đá cựa sắt – gà chọi có hình minh họa

Cách xem vảy gà đá cựa sắt là cách để các sư kê có thể đánh giá đâu là một chú gà chọi xuất sắc trong đó xem vảy gà đá cựa sắt là một cách để thể hiện sự quan sát tinh tường của sư kê và khả năng đoán được tố chất bên trong của những chiến kê thông qua từng lớp vảy.

Việc làm này phải đòi hỏi được kỹ năng phân loại các vảy và sự quan sát từng hình dáng, đặc điểm trên đôi chân của gà chiến. Tiếp theo đây để nói rõ hơn về cách phân biệt các loại vảy với nhau bài viết sẽ nói đến một số loại vảy và những đặc điểm của nó.

Xem vảy gà đá để làm gì?

Cách xem vảy gà đá chi tiết nhất
Cách xem vảy gà đá chi tiết nhất

Việc xem vảy gà đá đã quá thông dụng, sư kê dù nuôi loại gà chọi nào cũng áp dụng. Vậy thực chất xem vảy gà đá để làm gì?

 • Lựa chọn gà chọi tốt: có nhiều yếu tố khác nhau để khẳng định một con gà tốt. Nhưng theo kinh nghiệm của các sư kê nhiều năm, thì những con gà hay và bản lĩnh thường sở hữu các loại vảy gà tốt.
 • Rút ngắn được thời gian và công sức chăm sóc: chọn được gà tốt rồi thì sư kê có thể tập trung chăm sóc và huấn luyện các chiến kê này. Đỡ mắc công nuôi lâu sau mới nhận ra gà xấu đá kém.
 • Định giá được giá trị gà: chiến kê sở hữu các loại vảy gà tốt, vảy hiếm hoặc vảy gà đẹp thường có giá bán cao hơn rất nhiều lần.
 • Xem vảy gà đá để chọn ngày đá gà phù hợp

Cách xem vảy gà đá cựa sắt theo từng bộ

Khi chọn gà chọi dù bạn chọn gà nòi hay gà đá cựa sắt thì việc xem vảy gà đá đều không thể bỏ qua. Sư kê thường kết hợp nhiều phương pháp xem tướng gà chọi khác nhau nhưng xem chân vảy luôn được ưu tiên và kĩ càng.

Trên thực tế các loại vảy gà đá sẽ được chia thành các loại bao gồm:

 • Bộ Án
 • Bộ Phủ
 • Bộ Vấn
 • Bộ Giáp

Sau đây dagatructuyenvn.com sẽ giới thiệu về cách xem vảy gà đá theo từng bộ vảy chi tiết nhất cho sư kê.

Coi vảy gà đá qua Bộ án

Trong bộ án sẽ được chia thành các loại vảy nhỏ hơn là án thiên, án vân, án tâm và tam tài án thiên. Trong cách xem vảy gà đá cựa sắt thì bộ án có đặc điểm nhận dạng khá dễ và đều mang ý nghĩa tốt, nên chọn lựa để đúc thành gà chiến, đó cũng là một cơ hội tốt cho các sư kê trong suốt quá trình chọn gà đá.

Cách xem vảy gà đá
Cách xem vảy gà đá
 • Vảy Án thiên: có vảy hàng nội và hàng ngoại đối diện nhau dính lại ở sát gối sau những vảy đệm
 • Vảy Án vân: đặc điểm hình dáng giống với án thiên chỉ khác là vị trí của vảy án vân đằng sau vảy án thiên
 • Vảy Án tâm: có vị trí nằm sau vảy án vân
 • Vảy Tam tài án thiên: là vảy tổng hợp của 3 loại vảy được kể trên.

Xem vảy gà chọi qua Bộ phủ địa và Bộ vấn cán

Cách xem vảy gà đá cựa sắt ở hai bộ này thì được các sư kê dày dặn kinh nghiệm đánh giá là gà nếu có hai loại vảy này thì đều thuộc dòng dõi gà quý và rất tốt. Cùng theo dõi đặc điểm của dòng vảy này nhé

 • Vảy Phủ địa: Các loại vảy phủ địa có hình dáng giống vảy án thiên nhưng vị trí hoàn toàn trái ngược khi nằm sát các ngón chân mà thôi
 • Vảy Tam tài phủ địa: Cũng là sự kết hợp của 3 loại vảy phủ địa tạo thành
 • Vảy Vấn cán: có vị trí trước, sau hoặc vảy thứ 4 từ trên xuống. (Lưu ý gà có vảy vấn cán ở trên cựa thì không nên dùng làm gà đá vì tố chất không phù hợp)
 • Vảy vấn sáo: vảy quý, có vị trí xếp dọc từ gối xuống gần bàn chân. Gà có vảy sáo thường rất tinh ranh, nhanh nhẹn và ra đòn thì cực kỳ chuẩn xác

Cách xem vảy gà chọi qua Vảy bộ giáp

Cách xem vảy gà đá cựa sắt ở bộ giáp thì được đánh giá không cao bằng các bộ khác. Bởi tùy thuộc vào vị trí hình thành nên vảy mới biết được gà tốt hay không tốt. Và gà có phù hợp để tham gia đấu trường hay không.

 • Vảy Độc giáp: một vảy to nằm sát cựa thì tốt, ngoài ra các vị trí khác thì không nên chọn.
 • Vảy Liên giáp: Là 2 vảy bình thường dính lại với nhau tạo thành liên giáp. Chỉ nên chọn gà có vảy liên giáp ở hàng nội hoặc vị trí thứ 4 kể từ gối trở xuống.
 • Vảy Đại giáp: là một loại vảy tốt nên chọn, được tạo thành từ 3 loại vảy bình thường dính lại với nhau.

Cách xem vảy gà chọi có hình minh họa

Để dễ dàng hình dung vảy chân gà chọi và để các sư kê dễ so sánh các loại vảy có sự tương đồng. Thì cách xem vảy gà chọi có hình minh họa là cách xem vảy gà đá tốt nhất.

Chi tiết, sư kê có thể xem ở các hình ảnh vảy gà hay mà dagatructuyenvn.com đã tổng hợp ngay bên dưới.

vảy gà đá cựa sắt mặt hậu

vảy gà đá cựa sắt liên giáp

vảy gà đá cựa sắt

vay ga da cua sat

Video những vảy gà tốt nên chơi

Trên đây là cách xem vảy gà đá cựa sắt, cách xem vảy gà nòi theo các bộ vảy chi tiết. Bạn là chủ kê chuyên nuôi và bán gà đá hay sư kê chuyên huấn luyện gà chọi chiến cũng nên bỏ qua.

Vì đây là cách chọn gà chọi hữu hiệu và có xác xuất chọn gà tốt cực chính xác. Hy vọng rằng với những cách xem vảy này sẽ giúp cho sư kê tìm kiếm được những chiến kê quý, lỳ lợm với khả năng bất khả chiến bại trên mọi đấu trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *