Gà Leghorn – Đặc điểm và cách nuôi giống gà Italia siêu trứng

Gà Leghorn là giống gà có nguồn gốc từ Italia (Ý), là một trong các giống gà siêu trứng được ưa chuộng. Bà con chăn nuôi luôn mong muốn tìm được một giống gà dễ nuôi, nhanh lớn, mang về lợi nhuận tốt với năng suất trứng cao và chất lượng thịt thơm ngon. Vậy thì không cần tìm đâu xa, gà Lơ Go sẽ là một lựa chọn hoàn hảo, đáp ứng tất cả những tiêu chí trên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về giống gà Lơ-go giúp bà con chăn nuôi có sự khởi đầu dễ dàng giống gà này hơn.

Xem thêm: Gà Be – Đặc điểm và cách nuôi giống gà siêu thịt Cu Ba

Nguồn gốc giống gà Leghorn

Giống gà Leghorn
Giống gà Leghorn

Gà Leghorn hay còn gọi theo tiếng việt là gà Lơ Go. Giống gà này khá nổi tiếng có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải – châu Âu. Chúng được chăn nuôi chủ yếu tại nước Italia và khá phổ biến tại các khu vực lân cận. Người dân nuôi giống gà này với mục đích lấy trứng do gà có đặc tính đẻ nhiều và khả năng sinh sản rất tốt. Cách đây khoảng 200 năm, giống gà này được du nhập vào châu Mỹ. Với nền khoa học tiên tiến, giống gà này đã được cải tiến để chuyên dụng cho việc lấy trứng đạt năng suất tối đa.

Hiện có 2 dòng Gà Leghorn chính ở Việt Nam là: gà lơ go dòng X và gà lơgo dòng Y. Ngoài ra, còn có các dòng gà lai tạo giữa 2 dòng X và dòng Y này, tuy nhiên không phổ biến bằng. Đặc điểm ngoại hình và khả năng sinh sản của 2 dòng không quá khác nhau. 

Đặc điểm của giống gà Leghorn

Ngoại hình gà Lơ Go

Ngoại hình gà Lơ Go
Ngoại hình gà Lơ Go

Gà Lơ go trống:

 • Gà Lơ Go có ngoại hình trung bình, tương đối nhỏ so với các giống gà chăn nuôi. Thông thường với trọng lượng trung bình đạt từ 1-2kg tùy các giống trống/mái. Gà trống đạt từ 2 đến 2.5kg tại thời điểm trưởng thành
 • Gà trưởng thành có thân hình khá gọn gàng, thân dài và thọn nhẹ.
 • Chân cao, không có lông ở chân và khá nhanh nhẹn.
 • Lông trắng ánh vàng là phổ biển nhất.
 • Mào đơn  có năm răng cưa, đỏ tươi. Gà trống có mào thẳng đứng.
 • Tai thường có màu trắng xanh.

Gà Lơgo mái:

 • Chúng có bộ lông và trứng màu trắng. Theo thời gian, ở một số giống lai màu lông chuyển sang màu nâu nhạt.
 • Gà mái có dái tai phát triển, mào to che mắt, và nghiêng hết về một bên.
 • Gà mái trưởng thành đạt trọng lượng từ 1.5kg đến 2kg và có tỉ lệ chuyển hóa thức ăn trên trứng rất tốt.
 • Trung bình, gà Lơgo mái cần 125 gam thức ăn mỗi ngày để cung cấp đầy đủ cho sự phát triển và khả năng đẻ trứng.

Gà con: Gà con mới nở lông có màu vàng sẫm. Thể trọng lúc 9 tuần khoảng  700 – 800g với gà trống và 600 – 700g với gà mái.

Năng suất trứng của gà Leghorn như thế nào?

Gà Leghorn là một trong số những giống gà nổi tiếng với sản lượng trứng mang lại đạt mức kỷ lục cao nhất thế giới. So với các giống gà lấy trứng thông thường, thời gian đẻ trứng của gà lơ go sớm hơn từ khoảng 1 đến 2 tháng. Một số thống kê đã cho thấy từ tháng thứ 4, giống này đã bắt đầu đẻ trứng và trong một năm, số trứng mà giống gà này sản sinh ra tầm 260 đến 280 trứng.

Do có ngoại hình trung bình nên kích thước trứng gà ơ go không to. Ở lứa trứng đầu thậm chí trứng rất nhỏ, trọng lượng đạt trung bình từ 50-60g. Vỏ trứng màu trắng hồng, khá mỏng nên rất dễ kiểm tra phôi trong quá trình ấp. Tỉ lệ trứng ấp nở trên tổng số trứng đạt từ 70-80%. Tỷ lệ nuôi sống khá cao từ 90% trở lên.

Cách nuôi Gà Leghorn để cho năng suất trứng cao

Giống gà Lơgo được nuôi nhiều vì cho sản lượng trứng nhiều
Giống gà Lơgo được nuôi nhiều vì cho sản lượng trứng nhiều

Để gà Leghorn đạt năng suất trứng cao nhất, ngoài các yếu tố về con giống, phòng chữa bệnh thì bà con chăn nuôi đặc biệt cần lưu ý 2 vấn đề khi nuôi giống gà này dưới đây:

Dinh dưỡng và thức ăn cho Gà Leghorn

Với khả năng sinh sản tốt, nguồn dinh dưỡng là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy giống Gà Leghorn tạo ra nguồn năng suất trứng cao. Trong suốt quá trình chăn nuôi, bà con có thể tìm mua các loại thức ăn công nghiệp dành cho gia cầm có bán tại các cửa hàng thức ăn gia cầm.

Thông thường, gà gồm 2 bữa ăn chính là sáng và tối được chia tỉ lệ 75:25 tổng lượng thức ăn trong ngày và cung cấp đủ lượng nước sạch thiết yếu. Ngoài lượng thức ăn này, người chăn nuôi cần bổ sung thêm lượng vitamin và thức ăn tươi sống và rau xanh để quá trình tiêu hóa của Gà Lơgo được phát triển tốt.

Cách làm chuồng Gà Lơ go

Ngoài dinh dưỡng, chuồng trại và môi trường sống của Gà Lơ go cần đạt tiêu chuẩn nhất định. Việc này vừa đảm bảo không gian sống vừa giúp dê quản lý và phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gà.

Nhiệt độ chuồng trại là yếu tố đầu tiên cần chú ý trong quá trình chăn nuôi Gà Lơ-go. Nhiệt độ trong chuồng cần đạt từ khoảng 21-25 độ C và đảm bảo sự ổn định trong suốt quá trình sinh sản. Chuồng quá nóng hoặc quá lạnh cũng là nguyên nhân gây ra tiêu tốn lượng thức ăn cần có và giảm thiểu tỷ lệ trứng đáng kể của Gà Lơ Go. Nên bố trí thêm các hệ thống làm mát, đèn sưởi, quạt thông gió,… tùy vào điều kiện thời tiết, nhất là khi thời tiết thay đổi thì đàn gà nhốt chuồng vẫn phát triển tốt.

Chuồng nuôi Gà Leghorn cần chọn khu tách xa dân cư và nguồn nước sinh hoạt của con người. Vì các hộ chăn nuôi thường nuôi số lượng lớn nên chất thải của gà có thể gây mùi hôi khó chịu. Chuồng cần được thiết kế cao ráo, tránh úng nước. Chuồng gà cần được xây kiên cố, có mái che kĩ càng để tránh phát sinh các loài sinh vật lạ. Trong quá trình nuôi, luôn luôn vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ. Mỗi tuần nên phun khử khuẩn chuồng và xung quanh khu vực nuôi. Nếu có điều kiện, trong chuồng có thể lắp thêm giàn tre cách nền chuồng 50 – 70cm để gà đậu lên đó để ngủ.

Nuôi gà Leghorn cần chú ý đến việc phòng bệnh
Nuôi gà Leghorn cần chú ý đến việc phòng bệnh
Phòng bệnh là yếu tố quan trọng trong quá trình chăn nuôi. Người nuôi càng bỏ nhiều chi phí và công sức cho việc phòng bệnh thì việc chữa trị bệnh sẽ dễ dàng, hiệu quả. Tránh được các trường hợp gặp phải các đợt cúm, bệnh truyền nhiễm lây lan trong đàn. Dẫn đến phải loại bỏ đàn gà, tiêu hủy toàn bộ để dập dịch.

Phòng bệnh cho gà bằng cách:

 • Quét dọn chuồng trại thường xuyên, phun khử trùng sát khuẩn định kỳ.
 • Thay thế chất độn chuồng thường xuyên, tránh chuồng bị ẩm ướt, tích tụ chất thải làm môi trường ủ bệnh.
 • Che chắn chuồng trại kỹ càng, tránh gió lùa, các loại chim chóc, động vật khác xâm nhập lây lan bệnh truyền nhiễm.
 • Đảm bảo nhiệt độ bên trong chuồng trại, vì nó sẽ ảnh hướng lớn đến chất lượng trứng cũng như năng suất đẻ trứng của gà Lơ go.

Mua gà giống gà Lơ go ở đâu?

Tại nước ta hiện nay có rất nhiều địa chỉ cơ sở bán giống gà Leghorn siêu trứng này. Bà con khi chọn lựa cần kiểm tra độ uy tín và chất lượng giống để mua. Hơn hết, không nên cả tin, mua giống tại các trạm giống trôi nổi không có uy tín trên thị trường.

Sau đây là một số địa chỉ trại gà giống Leghorn chất lượng mà bà con có thể tham khảo:

 • Trại giống gia cầm Cao Khanh (Nam Định)
 • Trang trại con giống Hạt Thóc Vàng (Hà Nội)
 • Trại giống Thu Hà (Hà Nam)

Trên đây là những thông tin về giống Leghorn để bà con tham khảo. Bởi là giống gà hướng trứng nên bà con cần chú trọng các vấn đề chuồng trại và dinh dưỡng trong quá trình nuôi. Hi vọng những chia sẻ trên đây của dagatructuyenvn.com sẽ giúp ích ít nhiều cho bà con trong quá trình chăn nuôi gà lơ go. Chúc bà con có những vụ gà bội trứng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *