Gà Be – Đặc điểm và cách nuôi giống gà siêu thịt Cu Ba

Gà BE là giống gà siêu thịt từ Cu Ba. Nếu đang muốn phát triển mô hình nuôi gà thịt nhưng chưa biết chọn giống nào phù hợp, cho năng suất tốt. Thì giống gà này là một trong những lựa chọn lý tưởng cho các hộ chăn nuôi ở thời điểm này. Đây là giống gà nhập ngoại được đánh giá cao về khả năng cho thịt, nhanh lớn và thích ứng tốt với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Sau đây hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về giống gà BE ở bài viết dưới đây để tích lũy thêm kiến thức chăn nuôi hữu ích nhé.

Gà BE là gà gì?

Gà BE là giống gà lấy thịt cao sản và có nguồn gốc từ đất nước Cu Ba. Chúng được chia làm 4 dòng thuần chủng gồm hai dòng trống B1, E1 có nguồn gốc từ giống gà Cornish trắng và hai dòng mái E3, B4 có nguồn gốc từ giống Plymouth trắng. Năm 1993, gà BE được nhập vào Việt Nam và nhanh chóng trở thành giống gà nhập ngoại được bà con chăn nuôi ưa chuộng bởi dễ nuôi cùng năng suất thịt cao, chất lượng thịt ngon, mềm.

Các đặc điểm của giống gà BE Cu Ba

Đặc điểm giống gà BE
Đặc điểm giống gà BE

Có nhiều người còn khá xa lạ với giống gà BE nên những đặc điểm chi tiết của giống gà này dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt giống gà này với những giống gà nhập ngoại khác:

Ngoại hình gà BE

Chúng có thân hình khá cân đối với lườn và đùi phát triển. Màu lông phổ biến là màu trắng, mào cờ, chân cao, da và chân màu vàng. Tùy theo các dòng khác nhau sẽ có một vài đặc điểm khác về ngoại hình.

Khả tăng tăng trưởng

Vì là giống gà nuôi lấy thịt nên gà BE thường lớn nhanh và trọng lượng lớn. Chúng càng phát huy được ưu thế rõ rệt khi được lai tạo với các dòng gà mái khác. Sau khoảng 7 tuần nuôi gà BE đã có thể đạt cân nặng đến 2,1kg. Trọng lượng trung bình của con trống là từ 4,5kg – 5kg, gà mái nặng từ 3,5kg – 4kg.

Khả năng sinh sản

Bên cạnh nuôi hướng thịt thì hiện nay gà BE cũng được nuôi để lấy trứng, tuy nhiên chúng đẻ khám muộn. Sản lượng trứng trung bình của giống gà này từ 150 quả – 170 quả/năm.

Chất lượng thịt gà BE 88

Thịt gà BE rất được ưa chuộng bởi vị ngon, mềm, thớ thịt mịn. Trong đó dòng gà thương phẩm gà BE 88 được đánh giá là có chất lượng thịt tốt nhất. Để tạo ra gà BE 88 thì các nhà nghiên cứu giống đã kết hợp giữa gà bố dùng con trống BE 11 và con mái BE43.

Điểm danh các dòng gà BE thuần chủng

Như đã nói ở nội dung trên, gà BE thuần chủng được chia làm 4 dòng với ngoại hình và sức sản xuất của chúng như sau:

Dòng B1

Gà có toàn thân lông trắng, lông thưa, phần mỏ, chân, da màu vàng, chúng có mào và tích tai màu đỏ, ngực nở, đùi phát triển. Khoảng 35 ngày tuổi, gà mái có thể đạt 1,3kg còn con trống khoảng 1,5kg. Đến giai đoạn 20 tuổi con trống đạt 2,74 kg còn con mái 2,48 kg. Ở thời điểm 40 tuổi là giai đoạn trưởng thành chín muồi của gà. Lúc này trọng lượng con trống vào khoảng 4,2 kg và con mái là 3,52 kg. Sản lượng trứng thu về ở 60 tuần tuổi là 119 quả. Gà BE B1 có tỷ lệ nuôi sống cao đạt 95% ở 35 ngày tuổi.

Dòng E1

Với gà BE dòng E1 sẽ có ngoại hình tương tự với B1, tuy nhiên tốc độ mọc lông của dòng này rất nhanh. Gà lúc ở 35 ngày tuổi con trống nặng 1,4kg, con mái nặng 1,2kg. Lúc 20 tuần tuổi trọng lượng con trống khoảng 2,6kg còn con mái khoảng 2,4kg.

Dòng B4

Lông gà màu trắng, thưa, tốc độ mọc lông khá nhanh. Khối lượng cơ thể gà ở 35 ngày tuổi đạt khoảng 1,3kg ở con trống và khoảng 1kg ở con mái. Thời điểm 20 tuần tuổi con trống đạt khoảng 2,4kg, con mái đạt 2,2kg. Lúc gà B4 ở 40 tuần tuổi con mái đạt trọng lượng khoảng 3,4kg còn con trống là 4kg.

Dòng E3

Tốc độ mọc lông của gà BE dòng E3 chậm, lông vẫn sở hữu màu trắng chủ đạo. Khối lượng gà lúc 35 ngày tuổi là gần 1,3kg với con trống và 1,1kg với con mái. Khi gà 20 tuần tuổi con trống sẽ đạt 2,4 kg còn con mái đạt 2,2 kg. Ở giai đoạn 40 tuần tuổi, con trống nặng khoảng 4,0 kg và con mái nặng 3,6 kg. Sản lượng trứng 131 quả/60 tuần tuổi.

Những lưu ý trong quá trình chăn nuôi gà BE siêu thịt

Gà BE siêu thịt được ưa chuộng nuôi vì hiệu quả kinh tế cao
Gà BE siêu thịt được ưa chuộng nuôi vì hiệu quả kinh tế cao

Không chỉ nuôi gà BE mà với bất kỳ giống gà nào, bà con cũng cần lưu ý các vấn đề từ con giống, chuồng trại, đến dinh dưỡng và phòng bệnh. Những kiến thức dưới đây sẽ giúp cho bà con chăn nuôi chăm sóc gà siêu thịt này tốt hơn và đạt hiệu quả cao.

Chọn gà BE giống chất lượng

Luôn quan sát kỹ và chọn con giống có xuất xứ rõ ràng, con giống nên được lấy từ gà bố mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ. Gà con đạt tiêu chuẩn bao gồm lông bông mịn, mắt sáng, đi lại nhanh nhẹn, chân, cánh không có dị tật…

Chuồng trại chăn nuôi gà thịt BE Cu Ba

Khi chăn nuôi gà BE phải đặt vị trí chuồng nuôi cách xa dân cư, không nằm theo hướng gió chính so với nhà ở. Phải luôn dọn dẹp chuồng sạch sẽ và trong tình trạng khô thoáng. Không nuôi nhốt chung gà với các loại gia cầm hay động vật khác. Trước cửa ra vào chuồng nên có hố sát trùng bằng vôi bột hay các loại dung dịch khử khuẩn khác.

Gà BE ăn gì

Quan tâm sát sao đối với thức ăn và nước uống cho gà. Đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất và lượng để gà được sinh trưởng tốt, nhanh tăng trọng. Không nên quá lạm dụng thức ăn công nghiệp mà hãy sử dụng thức ăn từ chế phẩm nông nghiệp sẽ làm chất lượng thịt của gà BE ngon hơn.

Quy trình phòng bệnh dịch 

Để đàn gà được khỏe mạnh, không có dịch bệnh thì từ giai đoạn úm đến khi thả vườn, người nuôi phải lưu ý các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, chuồng nuôi…sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà. Thực hiện nghiêm chỉnh việc tiêm phòng cho gà theo khuyến cáo của cơ quan thú ý. Bên cạnh đó có thể tăng cường thêm cho gà kháng sinh và thuốc bổ.

Gà BE là giống gà thịt khá dễ nuôi và tăng trưởng tốt. Chỉ cần bà con luôn cập nhật các kiến thức chăn nuôi, phòng bệnh cho gà thì việc thu về những lứa gà đạt năng suất tốt là không hề khó. Với những thông tin về giống gà siêu thịt này ở trên, chúc những ai định khởi nghiệp chăn nuôi gà BE sẽ thật thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *