Gà Kiến – Cách nuôi giống gà trứ danh Bình Định

Gà Kiến là giống gà trứ danh của Bình Định. Một trong những giống gà quý nội địa được người tiêu dùng trong và ngoài nước yêu thích. Ưu điểm vượt trội về chất lượng thịt, đầu ra tiêu thụ tốt. Giống gà này được nhiều hộ phát triển chăn nuôi đem lại giá trị kinh tế cao.

Xem thêm: Gà rốt đỏ – Chi tiết cách nuôi giống gà quốc điểu Rhode Island

Gà kiến là gà gì?

Gà Kiến
Gà Kiến

Gà kiến có nguồn gốc ở Bình Định và là một giống gà quý nội địa có từ lâu đời. Tên gọi gà kiến xuất phát từ cách gọi của dân bản để phân biệt với các giống gà côn nghiệp khác. Có nghĩa là giống gà này sinh trưởng chậm. 

Không chỉ ở Bình Định mà giống gà này còn được nuôi ở các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ. Như Phú Yên, Quảng Ngãi nhưng số lượng không nhiều.

Gà Kiến là loài có tầm vóc nhỏ, khả năng thích ứng rất tốt với thời tiết khí hậu miền Trung. Đặc biệt chúng có phẩm chất vô cùng thịt trứng thơm ngon. Nên đã tạo thành đặc sản với nhiều món ăn chế biến từ gà kiến nức tiếng khắp miền Trung và cả nước.

Các đặc điểm của giống gà kiến

Nuôi gà kiến Bình ĐỊnh
Nuôi gà kiến Bình ĐỊnh

Ngoại hình

Nhìn vào gà kiến, người tiêu dùng sẽ rất dễ phân biệt với những loại gà ta thông thường. Bởi giống gà này có đặc điểm khá đặc trưng như:

  • Thân hình nhỏ con hơn rất nhiều so với các giống gà khác. Thân gà gọn, cao dỏng
  • Mặt rất lanh lợi, mào đơn răng cưa và tích tai đỏ.
  • Chân gà màu vàng nghệ, da vàng ươm
  • Gà trống kiến có màu lông chính là tía đỏ, phần lông cườm quanh cổ màu đỏ ánh tía. Đuôi dài, cựa dài nhìn khá đẹp mã.
  • Màu lông của gà mái là vàng và vàng nâu đốm đen.

Tập tính sinh trưởng

Gà kiến khá chậm lớn và đẻ ít, trọng lượng trung bình của chúng ở hơn 2 tháng tuổi chỉ đạt từ 1,3kg – 1,5kg/con. Phải nuôi gần 3 năm thì gà  mới có trọng lượng tối đa khoảng 3kg/con.

Vào 7 tháng tuổi, gà mái bắt đầu đẻ trứng và chỉ đẻ khoảng 32 quả/năm/mái. Tỷ lệ trứng có phôi và gà con nở chiếm 86%.

Thức ăn chủ yếu của gà kiến chủ yếu là thức ăn hữu cơ tự nhiên. Như lúa, bắp và các loại côn trùng do mô hình nuôi thả tự do. Nếu được nuôi ở vùng đồi núi sẽ cho vị thịt thơm ngon hơn rất nhiều.

Gà kiến là giống thuần chủng vì thế chúng có thể phù hợp với mọi điều kiện và khí hậu miền Trung. Giống gà này có sức kháng bệnh tốt, ít bệnh dịch, dễ nuôi, giá thành luôn ở mức ổn định. Tuy nhiên, chúng lại chậm lớn và phải nuôi khá lâu mới có thể thịt ngon được. Đồng thời gà giống khá khan hiếm nên khả năng cung ứng ra thị trường không được nhiều.

Giá trị kinh tế của Gà Kiến Thùng

Giá bán gà Kiến Thùng
Giá bán gà Kiến Thùng

Để trở thành giống gà đặc sản như hiện tại chính là nhờ chất lượng thịt tuyệt hảo của gà kiến. Chúng sở hữu thịt dai chắc và thơm, sớ gà mịn, vị ngọt đậm, da giòn. Nên được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích.

Mô hình nuôi gà kiến mặc dù mới phát triển trong vài năm trở lại đây nhưng được thị trường đón nhận bởi chất lượng tốt. Giá gà cũng tương đối cao và tốc độ tiêu thụ nhanh. Người dân không phải lo đầu ra khi chăn nuôi giống gà này.

Theo khảo sát tổng hợp từ các hộ chăn nuôi thì sau khoảng 3 tháng nuôi, khi trừ bỏ tất cả chi phí. Thì lãi một con gà kiến bán ra rơi vào 30.000 đồng – 50.000 đồng. Chăn nuôi gà kiến hiện đang đem lại nguồn kinh tế chính, giúp tạo công ăn việc làm. Giúp xóa đói giảm nghèo, thu nhập tốt cho bà con người dân Bình Định, Phú Yên.

Giá bán gà kiến hiện nay là bao nhiêu?

Bởi sở hữu chất lượng thịt tốt, được coi là đặc sản và khan hiếm về số lượng. Nên giá gà kiến trên thị trường cũng được bán khá cao. Vào các dịp lễ tết, giống gà Bình Định này trở thành mặt hàng được săn tìm. Giá có thể đẩy lên cao nhất nhưng chỉ chênh từ 20.000 – 30.000 đồng so với ngày thường.

Để mua được gà kiến giống thuần chủng cũng như gà thịt ngon. Bạn có thể tìm đến các hộ chăn nuôi ở các tỉnh Duyên Hải Miền Trung. Như là Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Bình.. để đảm bảo chất lượng cũng như giá cả hợp lý. 

Dưới đây là giá gà kiến hiện tại mà bạn có thể tham khảo:

  • Gà kiến giống: khoảng 17.000 đồng/con
  • Gà kiến thịt từ 3 tháng tuổi: 80.000 đồng/con

Trên đây là những thông tin cụ thể về giống gà kiến Bình Định cung cấp đến bạn. Mong rằng với những chia sẻ của dagatructuyenvn.com, bạn đọc sẽ tích lũy thêm những kiến thức hay về giống gà đặc trưng này. Để mua làm giống, thưởng thức hay làm quà biếu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *