Gà đồi Yên Thế – Cách nuôi gà Yên Thế năng suất cao

Gà đồi Yên Thế là giống gà đặc sản nổi tiếng không thể không nhắc đến của tỉnh Bắc Giang. Giống gà này cũng là vật nuôi đầu tiên trong nước được công nhận thương hiệu riêng. Vậy gà Yên Thế Bắc Giang có gì mà nổi tiếng gần xa như vậy? Để thỏa mãn sự tò mò cho bạn đọc cũng như có thêm kiến thức về loài gà này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm: Gà Kiến – Cách nuôi giống gà trứ danh Bình Định

Đặc điểm của gà đồi Yên Thế

Gà đồi Yên Thế là giống gà bản địa của nước ta. Có nguồn gốc từ vùng Yên Thế thuộc tỉnh Bắc Giang. Tận dụng địa hình đồi núi thấp, người dân nơi đây đã phát triển giống gà địa phương nuôi theo hình thức chăn thả đồi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2011, sản phẩm gà đồi Yên Thế nhận được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa độc quyền tạo nên thương hiệu riêng.

Gà đồi Yên Thế
Gà đồi Yên Thế

Với những ưu điểm tuyệt vời từ chất lượng thịt cho đến cách nuôi. Mà giống gà đồi Yên Thế Bắc Giang trở thành đặc sản mà ai cũng mong muốn thưởng thức một lần. Cụ thể chúng sở hữu những đặc điểm dưới đây:

  • Ngoại hình đẹp với lông phủ màu vàng, phần lông đuôi đen. Con trống sẽ có màu lông đậm hơn con mái. Gà có chân gà cao, mỏ ngắn, mào đơn đỏ
  • 2 giống gà chính giống gà Yên Thế là Ri lai và Mía lai
  • Khi mới bóc trứng, gà sẽ được nuôi trong trại để tránh các tác động xấu bên ngoài. Cho đến khi gà lớn từ 500g – 1kg cứng cáp hơn. Chúng sẽ được thả ra ngoài đồi chăn thả tự nhiên và tự kiếm thêm thức ăn.
  • Gà đồi Yên Thế sinh trưởng nhanh mà không tốn nhiều công chăm sóc. Tầm khoảng 80 ngày chúng đã có thể đạt trọng lượng từ 1.8kg – 2,2kg nhưng thịt gà lúc này chưa đạt độ ngon chín muồi.
  • Từ giai đoạn 4 tháng trở đi, gà sẽ không tăng cân nhiều mà chuyển qua chắc thịt tích mỡ.
  • Nếu được nuôi từ 6 – 8 tháng khi đó chất lượng thịt gà mới đạt chuẩn
  • Do gà được nuôi trong môi đồi núi tự nhiên chính vì vậy thịt của chúng có vị ngọt đậm, dai chắc. Nhờ đó mà luôn là lựa chọn ưu tiên của những thực khách sành ăn.

Cách chăn nuôi gà đồi Yên Thế Bắc Giang

Cách nuôi gà Yên Thế Bắc Giang
Cách nuôi gà Yên Thế Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang là vùng đất đồi núi thấp với những đồi vải, đồi nhãn rộng lớn. Người dân ở đây đã tận dụng địa hình đó để kết hợp phát triển chăn nuôi giống gà đồi Yên Thế nổi danh. Giống gà này thường sẽ được chăn thả tự nhiên trên đồi theo các loại hình trang trại hoặc hộ gia đình nhỏ lẻ. Khu vực nuôi gà thường nằm ở sườn đồi biệt lập, cách xa các khu công nghiệp nên nguồn nước và môi trường sinh trưởng của chúng không bị ảnh hưởng.  

Ban ngày, gà sẽ tự kiếm ăn quanh khu vực đồi, được tự do bay nhảy vận động. Chính điều này đã giúp thịt gà rất chắc, không hề bị bở và nhão như các loại gà nuôi nhốt công nghiệp. Ban đêm, nếu thời tiết mát mẻ, chúng sẽ ngủ trên cây còn nếu mưa bão gà sẽ được lùa vào chuồng ngủ.

Thức ăn của gà đồi Yên Thế chủ yếu là thức ăn hữu cơ ngô khoai. Không hề có cám công nghiệp. Tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên đảm bảo được dinh dưỡng cũng như mang lại chất lượng thịt đậm đà.

Cập nhật giá gà đồi Yên Thế hiện nay

iá gà đồi Yên Thế hiện nay
Giá gà đồi Yên Thế hiện nay

Do thịt thơm ngon cùng quy trình chăn nuôi chất lượng nên giá gà đồi Yên Thế thường sẽ cao hơn đôi chút so với các giống gà ta.  Theo từng thời điểm, giá gà Yên Thế Bắc Giang sẽ có những thay đổi khác nhau. Đặc biệt, vào mùa lễ tết, do lượng tiêu thụ lớn nên giá gà thường tăng cao. Các bạn có thể tham khảo giá gà đồi Yên Thế được trong thời gian gần đây:

  • Gà chưa thịt giá từ 95 nghìn – 110.000 nghìn/kg
  • Gà thịt sẵn khoảng 110.000 – 140.000 nghìn/kg

Gà đồi Yên Thế bán ở đâu?

Gà đồi Yên Thế Bắc Giang được bán rộng rãi trên thị trường
Gà đồi Yên Thế Bắc Giang được bán rộng rãi trên thị trường

Do sự nổi tiếng của giống gà này mà thị trường xuất hiện những nơi bán gà kém chất lượng, mạo danh gà Yên Thế. Khiến người tiêu dùng khó phân biệt thật giả. Tuy nhiên, nếu muốn tìm nơi bán gà đồi Yên Thế đạt chuẩn không hề khó. Bởi hiện nay giống gà đặc sản này đã được tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Phú  Thọ, Nghệ An..hay thậm chí là vào miền Nam như Tp. HCM. Tuy nhiên thị trường tiêu thụ giống gà này nhiều nhất vẫn tập trung chủ yếu ở Hà Nội.

Người tiêu dùng có thể đến các chợ đầu mối hoặc tìm hiểu cơ sở bán gà uy tín để mua được gà đúng chuẩn. Trong trường hợp, nếu muốn mua giống gà Yên Thế chính gốc để phát triển chăn nuôi. Thì hãy chịu khó ghé Bắc Giang để thu về những con giống khỏe mạnh và đảm bảo chất lượng nhé.

Như vậy, đá gà trực tuyến đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin xoay quanh giống gà đồi Yên Thế. Hẳn sau khi đọc bài viết này, bạn cũng đã hiểu tại sao giống gà này lại được yêu thích đến vậy. Mong rằng trong tương lai không xa thương hiệu gà đồi Yên Thế không những phát triển trong nước mà còn vươn ra lớn mạnh hơn tại thị trường quốc tế. Cùng với đó giúp bà con chăn nuôi cải thiện đời sống kinh tế ngày một tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *