Gà ISA Brown – Giống gà ISA nâu siêu trứng siêu lợi nhuận

Mô hình nuôi gà Isa Brown siêu trứng hiện nay đang được phát triển mạnh mẽ. Và mang đến hiệu quả kinh tế cao cho nhiều bà con chăn nuôi. Vậy giống gà ISA nâu siêu trứng là gì và phương pháp chăm sóc nào cho hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Gà Kabir – Đặc điểm và Cách nuôi cho hiệu quả kinh tế cao

Gà Isa Brown là gà gì?

Gà Isa Brown hay còn gọi là gà Isa Nâu hoặc gà nâu là giống gà siêu trứng có xuất xứ từ Hà Lan. Đất nước này nổi tiếng với nhiều phương pháp lai tạo cho ra đời những giống động thực vật vượt trội và  Isa Brown là một trong số đó.

Gà Isa Brown
Gà Isa Brown

Giống gà này được cho là kết quả của quá trình nghiên cứu lai tạo giữa giống gà Rohde trắng và Rohde đỏ thực hiện bởi công ty Hubbard Isa. Cũng chính bởi vậy mà tên của giống gà siêu trứng này được đặt theo đó.

Gà Isa Nâu khi về Việt nam tuy rằng năng suất trứng không cao bằng các nước khác. Do không hợp thổ nhưỡng nhưng chúng vẫn được xếp vào hạng top đầu trong số ít giống gà siêu trứng thế giới và cả Việt Nam.

Ưu điểm của gà Isa Nâu là đẻ nhiều, trứng lớn, ngon và ít tốn công chăm sóc. Mỗi năm chúng có thể sản xuất đến 280 – 300 quả/con mái. Với những ưu điểm như vậy, mô hình phát triển gà Isa nâu đang mang đến nhiều tín hiệu tích cực, giúp bà con chăn nuôi phát triển kinh tế, lợi nhuận cao.

Những đặc điểm chính của gà Isa Brown

Nhìn qua, gà Isa Brown không quá đặc biệt và khá giống với các giống gà nâu trong nước cho nên sẽ có nhiều người dễ bị nhầm lẫn khi gặp chúng lần đầu. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của giống gà này xem chúng có gì nổi bật nhé.

Gà Isa Nâu siêu trứng
Gà Isa Nâu siêu trứng

Ngoại hình gà Isa Nâu

Gà mái có lông màu cam nâu điểm một ít lông trắng. Phần cánh có màu hơi hung đỏ, đuôi gà có màu trắng. Chân và mỏ màu vàng.

Ở giai đoạn trưởng thành, lông của gà mái sẽ chuyển dần sang màu hạt dẻ hoặc nâu đỏ đậm. Còn lông gà trống sẽ chuyển sang trắng với nhiều đốm nâu.

Về sinh trưởng của gà nâu

Gà Isa Brown là loài có sinh trưởng và phát dục chậm hơn các giống loại gà chuyên trứng khác khoảng 2 tuần. Chúng có cân nặng trung bình từ 2 – 3kg. Con trống trưởng thành cân nặng khoảng 3kg còn con mái nặng khoảng 2kg. Lượng ăn trung bình cho chúng tốn 110 – 115g/ngày/con.

Năng suất trứng gà isa brown

Vì là giống gà siêu trứng nên gà Isa Brown đẻ trứng rất sai. Khoảng từ tháng thứ 5 chúng sẽ bắt đầu đẻ trứng. Trung bình mỗi năm cho khoảng 200 quả trứng/mái. Trọng lượng trứng khoảng 58g – 60g/quả. Trứng gà có màu nâu, khá to và nhiều dinh dưỡng.

Kỹ thuật nuôi gà Isa Brown

Để gà Isa Nâu đạt được hiệu quả tốt nhất về năng suất trứng. Người chăn nuôi cần phải đảm bảo tốt mọi yếu tố chăm sóc cho gà từ con giống, chuồng trại, thức ăn, phòng bệnh…Cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà Isa Nâu đúng chuẩn được tổng hợp từ kinh nghiệm của bà con chăn nuôi lâu năm dưới đây:

Giống gà isa brown không khó nuôi
Giống gà isa brown không khó nuôi

Chọn giống gà ISA nâu chất lượng

Khâu chọn giống đầu tiên sẽ quyết định khả năng sinh trưởng sau này của gà. Vì vậy người nuôi cần đặc biệt chú trọng.

Nên chọn gà Isa Brown theo các tiêu chí như:

  • Thân hình cân đối
  • Đầu to vừa, mỏ ngắn khép chặt
  • Mắt sáng nhanh nhẹn
  • Lông tơ mịn màng
  • Tứ chi phát triển tốt.

Đảm bảo chuồng trại 

Để đàn gà luôn khỏe mạnh, chuồng trại nuôi gà cần đảm bảo các tiêu chí chính là:

  • Thoáng mát về mùa hè
  • Ấm áp về mùa đông.

Hướng xây chuồng nên chọn hướng Nam hoặc Đông Nam. Để nhận ánh nắng vào sáng và bóng mát vào chiều.

Nếu ủ gà bằng rơm trấu thì phải thay mới thường xuyên để tránh ẩm ướt, dễ sinh các mầm bệnh, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của gà.

Thức ăn cho gà Isa brown siêu trứng

Nuôi gà Isa brown cần chú ý đến dinh dưỡng và phòng bệnh
Nuôi gà Isa brown cần chú ý đến dinh dưỡng và phòng bệnh

Đối với gà đẻ trứng thì thức ăn là yếu tố cực kỳ quan trọng kích thích khả năng sinh sản cho gà. Khi nuôi gà Isa Brown, ngoài cung cấp các cám, ngô… chính trong bữa ăn thì cần bổ sung cho chúng các nguồn dinh dưỡng khác. Như các vitamin C, Kẽm, Chloride.

Người nuôi có thể thêm chất Thyroprotein để rút ngắn chu kỳ đẻ trứng cho gà và Eitririn để kích thích năng suất trứng.

Trong trường hợp thấy vỏ trứng mỏng, dễ vỡ, thức ăn cho gà có thể trộn thêm vỏ sò hay bột xương để bổ sung canxi cho gà mái, giúp chúng tạo trứng vỏ cứng cáp hơn.

Phòng trị bệnh cho gà

Bà con phải luôn theo dõi sát sao biểu hiện của đàn gà hàng ngày. Để kịp thời phát hiện các nguy cơ lây nhiễm để có kế hoạch điều trị. Ngoài ra, gà phải được tiêm phòng bệnh dịch định kỳ mỗi tháng. Xung quanh khu vực nuôi và chuồng trại cần được tiêu trùng và khử độc thường xuyên.

Gà Isa Brown là giống gà siêu trứng thường được nuôi theo số lượng lớn. Nên người nuôi cần đảm bảo yếu tố phòng dịch, tránh dịch bệnh đặc biệt là cúm gà lây lan ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi.

Cho đến hiện tại, gà Isa Brown vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bà con muốn phát triển mô hình gà siêu trứng. Hy vọng bài viết trên của đá gà trực tuyến sẽ giúp bà con dễ dàng phân biệt được gà Isa Brown với các loại gà nâu khác trên thị trường. Cùng am hiểu hơn về kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng. Chúc bà con chăn nuôi thuận lợi và đạt năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *