Gà Kabir – Đặc điểm và Cách nuôi cho hiệu quả kinh tế cao

Gà Kabir là một trong những giống gà lấy thịt cho hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù được nhập về Việt Nam từ khá lâu nhưng vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều hộ chăn nuôi mới. Tìm hiểu đặc điểm nhận biết và cách nuôi Gà Kabir cho hiệu quả kinh tế cao trong bài viết này nhé. 

Xem thêm: Gà đồi Yên Thế – Cách nuôi gà Yên Thế năng suất cao

Gà Kabir là gà gì?

Gà Kabir hay phát âm theo tiếng Việt là gà Kabia là giống gà có nguồn gốc từ đất nước Israel. Tên của giống gà này được đặt theo hãng Kabir là công ty lai tạo ra chúng. Với chất lượng thịt ngon, cho trứng tốt và đặc tính dễ nuôi, giống này này rất được nhiều nước châu Âu yêu thích. Chúng được nhập về Việt Nam vào năm 1999 và nhanh chóng chiếm tỷ trọng lớn trong hệ thống gà chăn thả năng suất cao của nước ta.

Đặc điểm giống Gà Kabir

Giống Gà Kabir
Giống Gà Kabir

Đặc điểm ngoại hình

Nhìn tổng quan, gà Kabia khá giống với các loại gà phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên chúng vẫn sở hữu những đặc điểm riêng dưới đây:

 • Gà Kabir có thân hình lớn chắc chắn, ngực nở nhiều thịt, lông gà màu nâu vàng hoặc đỏ sẫm, chân vàng và cao, da vàng.
 • Tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh. Lúc mới nở, chúng có trọng lượng khoảng 41g/con. Ở thời điểm 9 tuần tuổi chúng có thể đạt 2,2 – 2,4kg.
 • Gà trống thưởng thành cân nặng trung bình khoảng 3,2kg. Còn gà mái khoảng 2,6kg.
 • Trung bình tiêu tốn lượng thức ăn 9,3kg/gà trống và 8,2kg/gà mái.

Tập tính và khả năng sinh sản

 • Giống gà này khá dễ nuôi, khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường khắc nghiệt, có thể thích nghi tốt với các vùng nóng ẩm, nhiệt đới.
 • Giống gà Kabir là gà chuyên thịt nên năng suất trứng không quá cao. Gà mái bắt đầu đẻ trứng khi 6 tháng tuổi và đạt trung bình 170 quả/mái/năm. Trọng lượng trứng 59g/quả với tỷ lệ nuôi sống cao đạt đến 97%.
 • Chất lượng thịt gà Kabir nổi tiếng ngon với cấu trúc thịt chắc, ngọt, giữ được hương vị của gà thịt truyền thống.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà Kabir cho năng suất cao

Nuôi gà Kabir cho hiệu quả năng suất cao
Nuôi gà Kabir cho hiệu quả năng suất cao

Để phát huy năng suất và chất lượng thịt tối đa khi nuôi gà Kabir. Bà con cần nắm rõ những kỹ thuật chăn nuôi dưới đây.

Xây dựng chuồng trại

Tùy vào số lượng Gà Kabir muốn nuôi mà người dân chuẩn bị diện tích đất để xây dựng chuồng trại phù hợp. Nhất là người dân nuôi bán công nghiệp hoặc nuôi thả vườn số lượng lớn. Dù hình thức nuôi nào thì chuồng trại cũng cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đảm bảo yếu tố về ánh sáng tự nhiên, mùa hè mát mùa đông ấm, tránh gió lùa.
 • Không xây dựng chuồng gần các chuồng vật nuôi khác để tránh lây nhiễm chéo khi bệnh.
 • Nền chuồng nên được làm bằng xi măng, cao ráo, có độ dốc để thoát nước.

Chọn con giống Kabir tốt

Việc chọn giống là bước quan trọng đảm bảo được tỷ lệ gà sống và hiệu suất cho thịt tốt. Đỡ công chăm sóc và tiết kiệm nhiều công sức cho việc phòng chữa bệnh sau này. Cần chọn Gà Kabir giống là những con có ác đặc điểm sau:

 • Mắt sáng
 • Di chuyển nhanh nhẹn
 • Lông bông
 • Bụng gọn
 • Chân mập chắc.

Tránh chọn những con gà bị khô chân, khoèo chân hay vẹo mỏ, hở rốn, lỗ huyệt bết lông.

Giai đoạn úm gà Kabia con

Người nên phải chuẩn bị mọi điều kiện để giai đoạn úm gà được thuận lợi nhất. Các công cụ như rèm che, cót quây, máng ăn uống, chụp sưởi… phải được khử trùng sạch sẽ trước khi dùng 5 – 7 ngày. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống, thuốc thú y đầy đủ cho gà giống. Chất độn chuồng nên dùng trấu hoặc cỏ khô băm nhỏ, sạch và không bị mốc. Độ dày khoảng 5 – 10 cm và được phun thuốc sát trùng (fooc mol 2%).

Gà Kabir cần được úm trong quây úm khô ráo, sạch sẽ, ấm áp. Các máng ăn, máng uống, chụp úp được sẵn sàng. Đảm bảo mật độ úm phù hợp để gà dàn trải đều thoải mái trong khu vực úm. Bên cạnh đó thường xuyên quan sát để biết được tình trạng của gà và chăm sóc kỹ gà con trong thời gian úm.

Thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho gà Kabia

Gà Kabir con có thể cho ăn gạo tấm hoặc ngô nghiền nhỏ kết hợp với thức ăn công nghiệp, các loại cám hỗn hợp. Nên cho gà ăn nhiều lần trong ngày, đảm bảo thức ăn tươi mới, thơm ngon. Để kích thích sự thèm ăn của gà.

Khi gà lớn hơn, người nuôi cần bổ sung thêm thức ăn là thóc, tấm, cám hay giun đất và các loại rau xanh. Để tăng canxi, nên cho gà ăn thêm bột vỏ ốc sò, bột đá vôi nghiền.

Phòng bệnh, vệ sinh chăn nuôi

Để gà Kabir có tỷ lệ nuôi sống cao và mau lớn cần thực hiện tốt lịch tiêm phòng và vệ sinh chăn nuôi. Các máng ăn, uống phải được rửa sạch, khử trùng định kỳ mỗi tháng một lần và thay nước hàng ngày. Mỗi tuần phun thuốc sát trùng vào các khu vực chuồng nuôi, loại bỏ chất thải sạch sẽ tránh nguy cơ gây bệnh. Bà con có thể theo dõi lịch tiêm phòng cho gà tại địa phương và thực hiện đúng theo lịch tiêm định kỳ.

Nơi bán gà giống Kabir uy tín

Địa chỉ bán gà Kabir giống
Địa chỉ bán gà Kabir giống

Nếu muốn bắt đầu chăn nuôi gà Kabir, bà con nên tìm đến các cơ sở cung cấp giống uy tín. Nhằm mua được con giống chất lượng, sức khỏe tốt. Nếu đang còn loay hoay tìm kiếm nơi bán gà Kabir giống uy tín thì bạn có thể tham khảo ở một số địa chỉ dưới đây:

 • Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Hà Nội)
 • Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Vạn Phúc (Hà Tây, Hà Nội)
 • Trung tâm Phát triển Chăn nuôi miền Trung (Bình Định)
 • Công ty Gia cầm TP.HCM (TP.HCM)
 • Công ty Giống Gia cầm miền Nam (TP.HCM)
 • Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Tiến bộ Kỹ thuật Chăn nuôi (TP.HCM)
 • Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện Chăn nuôi Bình Thắng (Bình Dương)

Trên đây là tất tật những thông tin đá gà trực tuyến chia sẻ đến các bạn về nguồn gốc, đặc điểm cũng như kỹ thuật nuôi gà Kabir. Chúc bà con sẽ có thêm những “hành trang” hữu ích để bắt đầu phát triển kinh tế với giống gà Kabir cùng gặt hái nhiều thành công trong chăn nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *