Cách trị lác khô cho gà chọi hiệu quả – Thuốc trị lác cho gà tốt

Cách trị lác khô cho gà chọi, thuốc trị lác cho gà công hiệu nhất. Bệnh lác khô là căn bệnh rất thường gặp ở gà chọi. Gà chọi bị lác khô thường bị ngứa ngáy và gây giảm cân cho gà. Cách trị lác cho gà đơn giản chứ không quá khó, nên người nuôi có thể tự điều trị tại nhà cho gà chọi.

Xem thêm: Gà bị chướng diều đầy hơi – Cách chữa đơn giản khỏi nhanh

Bệnh lác khô ở gà chọi là gì

Bệnh lác khô ở gà chọi còn có tên gọi khác là nấm mốc ở gà chọi. Lác khô thường làm cho da gà chọi trở nên mốc trắng như bị bóc da. Gà bị lác mặt là phổ biến nhất, vết lác không gây đau rát nhưng lại khiến gà chọi ngứa ngáy rất khó chịu.

Người nuôi nếu không có cách chữa bệnh lác cho gà chọi sớm có thể dẫn đến nhiều bệnh về da, nhiễm khuẩn sau này.

Nguyên nhân gà bị lác

Cách trị lác khô
Nguyên nhân gà chọi mác bệnh lác khô

Nguyên nhân của bệnh lác khô ở gà chọi giúp sư kê chọn được cách chữa bệnh lác cho gà chọi phù hợp. Một số nguyên nhân phổ biến gồm:

  • Do vi khuẩn tấn công và kí sinh trên da gà. Có nhiều lý do khiến cho gà chọi bị nhiễm khuẩn, nhưng chủ yếu là do việc vệ sinh chuồng tại thân thể cho gà chọi không được chú ý.
  • Chuồng gà bị ẩm mốc, không sạch sẽ có thể khiến ký sinh trùng sản sinh.
  • Gà chọi đi đá, tiếp xúc với gà bị bệnh nhưng lại không được vệ sinh khi đi đá về cũng khiến gà chọi bị lây bệnh.

Ngoài ra, gà thường có thói quen bới đất, ủ mình trong đất cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn kí sinh. Cũng có thể lý do đến từ việc nơi ở gà trước đây đã có mầm mống của ký sinh trùng gây bệnh lác khô. Nếu chỉ do môi trường thì có thể dùng cách trị lác khô theo phương pháp dân gian. Nhưng nếu nặng hơn thì cách trị lác hiệu quả là dùng thuốc tây.

Biểu hiện của bệnh lác khô

Cách trị lác khô
Biểu hiện của bệnh lác khô ở gà

Khi gà chọi bắt đầu bị bệnh, trên da gà sẽ xuất hiện những đốm trắng nhỏ. Nếu được chữa trị kịp thời sẽ không có vấn đề gì quá to tát xảy ra. Nhưng nếu trong trường hợp không chữa trị sớm thì những đốm trắng sẽ lây lan. Và tạo thành những vùng nấm trắng rất khó kiểm soát.

Nghiêm trọng hơn, bệnh lác khô có khả năng gây hoại tử trên da gà. Bởi vậy, nếu phát hiện gà bị bệnh lác khô, người nuôi cần biết cách trị lác khô để chữa trị kịp thời cho gà chọi. Một số cách trị lác cho gà dưới đây sư kê có thể tham khảo và áp dụng.

Cách trị lác khô cho gà chọi bằng phương pháp dân gian

Lác khô không phải là bệnh quá nghiêm trọng. Bởi vậy, cách trị lác khô cũng rất đơn giản và không hề tốn kém. Người nuôi gà chọi có thể dễ dàng tìm được các nguyên liệu này và tiến hành chữa trị cho gà chọi ngay tại nhà.

Cách trị lác cho gà bằng nghệ và vỏ măng cụt

Cách trị lác khô ở gà bằng rượu quế, nghệ và măng cụt là cách chữa trị lưu truyền dân gian rất có hiệu quả.

Nguyên liệu bao gồm rượu trắng, măng cụt, vỏ quế, nghệ vàng, phèn chua và giềng. Người nuôi gà chỉ cần giã nát số nguyên liệu trên và ngâm cùng rượu trong một tháng là được.

Cách trị lác khô
Cách trị lác khô bằng phương pháp dân gian

Sau một tháng, chủ nuôi gà dùng chổi lông quét hỗn hợp rượu quế măng cụt đó lên vùng da nhiễm bệnh. Thông thường, cách trị gà bị lác này sẽ làm giảm bệnh chỉ trong vòng một tuần mà thôi.

Cách trị lác cho gà bằng rượu và rễ cây bạch hạc

Hỗn hợp rượu và rễ cây bạch hạc được nhiều sư kê dùng để thoa cho gà chọi khi chúng bị lác mặt, nấm da. Hỗn hợp này nên được ngâm từ 20 ngày trở lên thì tác dụng mới tốt nhất. Sư kê có thể ngâm và bảo quản để dùng dần.

Cách trị lác hiệu quả bằng nước chè

Cách trị lác khô cho gà chọi này phù hợp với các trường hợp nhẹ. Sư kê tắm cho gà bằng nước chè thường xuyên sẽ giảm được các vết mốc lác. Thậm chí còn giúp lông gà mượt hơn và tránh nhiều bệnh về da khác.

Cách trị lác khô bằng thuốc tây

Thuốc trị lác gà Thái Lan

Các loại thuốc trị lác khô phổ biến như Alber – T, Tettracylin,.. Các loại thuốc này có hiệu quả tốt và được bán phổ biến tại các hiệu thuốc thú y.

Cách trị lác khô
Thuốc Alber – T trị bệnh lác khô ở gà

Thuốc tây trị lác cho gà chọi

Cách trị lác khô bằng thuốc Tây được các chuyên gia khuyên dùng nhất bởi tính hiệu quả và cam kết khỏi bệnh. Trong trường hợp, lượng gà chọi bị nhiễm lác khô lớn, chữa trị bằng thuốc trị lác gà cũng là biện pháp hữu hiệu và nhanh chóng nhất.

Sư kê có thể sử dụng các loại Corxin hay Nizoram. Kết hợp bôi rượu thuốc cung cho hiệu quả nhanh chóng hơn.

dagatructuyenvn.com chia sẻ các cách trị lác khô đơn giản mà hiệu quả trên gà chọi cho người nuôi tham khảo. Các cách cách trị lác cho gà này đều mang đến hiệu quả tốt. Tuy nhiên, tốt hơn hết là người nuôi nên vệ sinh chuồng tại và vệ sinh cho gà chọi cẩn thận. Để tránh cho gà bị lác mặt trước khi lo trị lác cho gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *