Gà đạp mái và những bật mí thú vị không phải ai cũng biết

Gà đạp mái là một hiện tượng sinh lý nhằm duy trì nòi giống rất bình thường ở gia cầm. Sư kê, chủ kê thường quan tâm vấn đề gà trống đạp mái thế nào để kiểm soát việc đúc gà con cho hiệu quả ưng ý.  Thế nhưng, bên cạnh đó có rất nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết. Cùng dagatructuyen trả lời một số câu hỏi của sư kê về vấn đề gà đạp mái như thế nào và cách xử lý khi gà trống không đạp mái…

Gà đạp mái là gì

Gà trống đạp mái
Gà trống đạp mái

Gà đạp mái là hiện tượng sinh lý ở các giống gia cầm nhằm duy trì nòi giống.

Với những người nuôi gà chọi, khi gà trống và gà mái đến đủ tuổi đạp mái, sư kê sẽ chọn ra những con có nhiều đặc điểm tốt về nòi giống và ưu điểm hình thể, tố chất chiến đấu để cho đạp mái và đúc gà con. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng gà con đúc ra sở hữu nhiều ưu điểm như gà giống bố mẹ.

Khi nào gà trống biết đạp mái

Gà đạp mái như thế nào và đạp mái khi nào là những thắc mắc được khá nhiều người quan tâm. Những con gà trống trưởng thành trên 12 tháng (1 tuổi) sẽ cho ra chất lượng tinh trùng tốt nhất. Đối với gà mái, khoảng từ 8-10 tháng đã có thể cho đạp mái để lấy trứng, gà con.

Ở một số nơi, người ta còn cho gà đạp mái khi mới 5-6 tháng. Cách này cũng có thể cho trứng, nhưng chất lượng trứng có thể nở thành con rất ít thành công. Tốt nhất, vẫn nên lựa chọn những con đã đủ tuổi trưởng thành, thể lực tốt để phối giống

Gà đạp mái vào thời kì sinh sản

Cách cho gà đạp mái đúng cách

Để gà đạp mái cho ra trứng chất lượng, tốt nhất nên để chúng tự nhiên “yêu đương”. Thế nhưng, trên thực tế bạn cần có cách cho gà đạp mái hợp lý, lựa chọn con giống nhiều ưu điểm sẽ cho chất lượng trứng tốt hơn.

  • Gà trống, mái giống thuần chủng hoặc có tông dòng tốt.
  • Sở hữu nhiều ưu điểm về hình thể và khả năng đá gà.
  • Tránh lai cận huyết.

Qúa trình đạp mái có thể tiến hành 2-3 ngày/ lần. Nếu tinh trùng có chất lượng tốt, mỗi lần có thể thụ thành công 2-4 trứng.

Cho gà đạp mái đúng cách

Thức ăn cho gà trống đạp mái

Thức ăn cho gà trống đạp mái khá quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến kết quả trứng cũng như chất lượng gà con. Sư kê có thể cho gà trống ăn nhiều chất tanh để bổ sung protein. Ví dụ như cá, cua, nhái, thằn lằn, ốc, ếch, rau, thịt bò… 

Lưu ý khi phối giống cho gà chọi

Việc chọn con bố và con mẹ để cho chúng đạp mái, tạo giống cho ra gà chọi là phức tạp nhất. Công việc này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu thật kĩ nguồn gốc của con trống và con mái. Thường, gà con khi sinh ra sẽ mang đặc tính của con mái nhiều hơn. Do đó, bạn nên chọn những con mái hội tụ đầy đủ đặc điểm của những giống gà quý như: chân, vảy đều, chắc khỏe, mắt ếch, chân trắng,…

Ngoài ra, nếu chúng không thuận đạp mái tự nhiên, có thể nuôi nhốt chúng chung với nhau để kích thích ham muốn.

Việc cho gà đạp mái là việc cực kì quan trọng. Nếu có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chắc chắn bạn sẽ thu được những kết quả thật khả quan.

Giải đáp một số thắc mắc gà đạp mái đúng cách

Gà đạp mái như thế nào
Gà đạp mái như thế nào

Gà trống không có dương vật

Nghe có vẻ khá kì lạ. Nhưng đây lại là sự thật. Tất cả các loại gia cầm, trừ vịt đều có cơ quan sinh sản (dương vật) chậm phát triển. Đa phần, chúng chỉ là chỗ phình lên có hình bầu dục. Nơi này vừa đảm nhiệm khả năng phóng tinh, vừa có thể bài tiết. Khi giao phối, phần dư ra này sẽ tiếp xúc với âm đạo của gà mái để phóng tinh.

Gà trống không đạp mái

Nguyên nhân có thể vì:

  • Gà mái không đẹp mã nên gà trống không thích
  • Gà trống hoặc mái chưa đến tuổi trưởng thành.
  • Trống đang trong giai đoạn thay lông, thiếu dinh dưỡng cho việc đạp mái.

Sư kê có thể khắc phục bằng cách:

  • Đảm bảo gà đến tuổi trưởng thành
  • Bổ sung vitamin A,, D, E, khoáng chất Premix.
  • Nhốt riêng trống mái trước khi cho gà đạp mái.
  • Kiểm tra xem gà trống đã đến tuổi trưởng thành chưa.

Gà đạp mái rồi có ảnh thưởng gì không, nuôi chiến tiếp được không

Câu trả lời là nuôi chiến tiếp bình thường. Sư kê chỉ cần không cho gà đạp mái quá độ, không đạp mái trong quá trình thay lồng. Sau khi đá về thì vần vỗ om bóp đầy đủ đúng cách.

Như vậy, quá trình đạp mái ở gà khá đơn giản và mang những nét đặc trưng đặc biệt.

Gà thay lông có đạp mái được không

Có nhắc ở trên, gà thay lông thì sư kê không nên cho đạp mãi. Giai đoạn này gà dồn dinh dưỡng cho việc thay lông nếu cho gà đạp mái dễ làm hỏng gà.

Gà trống đạp mái bao nhiều ngày thì thụ tinh

Thông thường, gà trống đạp mái một lần có thể duy trì thụ tinh cho gà mái trong 3 – 4 ngày. Cách 3-4 ngày thì sư kê mới nên cho con gà trống này tiếp tục đạp mái, để đảm bảo trúng có trống.

Gà đạp mái chết

Khá nhiều người thắc mắc tại sao gà trống đạp mái xong chết. Nhưng đây lại hiện tượng không quá hiếm gặp. Nguyên nhân có thể do gà không biết kiểm soát cơ thể, suy kiệt mà chết. 

Trên đây là một số câu trả lời cho sư kê đang thắc mắc để gà đạp mái đúng cách. Đảm bảo tỷ lệ trứng và chất lượng gà con như ý muốn. Theo dõi đá gà trực tuyến để giải đáp các thắc mắc khác nhé.

Xem thêm >> Gà ô chân trắng, giải mã bí mật về linh kê hiếm có

Posted by Ba Lợi Bến Tre

Sư kê Anh ba Lợi sinh năm 1972 - chủ nhân của web dagatructuyen. Là người con Chợ Lách - Bến Tre có kinh nghiệm chơi và chăm sóc gà đá từ nhỏ, đã từng tham gia thi đấu tại trường Thomo Campuchia cựa sắt ( bồ 999 và 67). Hy vọng những bí kíp mà anh ba tổng kết được sẽ tạo nguồn cảm hứng cho anh em mê gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *