CÁCH CẮT TAI TÍCH GÀ NÒI

Cắt tai tích gà phải cần một sư kê lão luyện hay một người đã quen làm việc này và dạn tay, bởi nếu chưa quen làm có thể gây vết cắt sâu làm chiến kê mất rất nhiều máu, hãy dùng những loại cây như cây nhọ nhồi, hay thuốc lá để cầm máu cho chiến kê của bạn, để gà không bị mất đi nhiều máu và có thể dễ dàng gây ra bị ốm.

cat-tai-tich-ga

  1. Các cách cắt tai gà tích hiệu quả

Có hai cách cắt tai tích gà nòi đó là dùng dao lam hay dùng kéo. Với những người cắt quen tay,dày dạn kinh nghiệm thì thích dùng dao lam mới và bén để rạch cắt và lạng cho sạch những chỗ da còn lùng nhùng. Những người khác lại thích dùng kéo bén để cắt cho mau, cách cắt tai tích gà nòi bằng dao hay kéo tùy thuộc vào cách làm và quen tay của người cắt mà thôi.

Có một mẹo vặt trước khi cắt tai gà là lấy ngón tay cái và ngón trỏ cầm lấy tai và tích gà bóp lại và day vài lần từ nhẹ tới mạnh. Làm như vậy để con gà quen dần như bị đối phưong cắn và khi cắt con gà không bị đau thốn hay vùng vẫy nhảy dựng khi bị “giải phẫu”. Một vết cắt đúng thì chỉ có lớp da ngòai bị hớt đi, lớp da non bên trong và các niêm mạc vẫn còn nguyên, chỉ có vài giọt máu rướm ra do các mạch máu nhỏ li ti bị cắt đứt.

Lời khuyên cho những người mới học cách cắt tai tích gà nòi đó là cắt tai tích gà thì nên dùng kéo bén cắt sẽ đẹp hơn so với dao lam. vì khi cắt bằng dao lam mình phải kéo cái tích ra để cắt , tuy nhiên nếu mình kéo cái tích dài quá lúc cắt xong thì da ở vùng cổ sẽ bị kéo theo có thể gây ra vết cắt rất lớn và lâu lành.

2. Cách cầm máu khi cắt tai gà

Khi cắt tai tích xong gà sẽ bị chảy máu (nhiều hay ít tùy vào cách cắt tai tích gà nòi của người cắt). Muốn cầm máu cho gà các sư kê thường lấy luôn lông tơ trong nách gà hay “lọ ghẹ”dưới đít nồi trét lên vết cắt cho mau lành.

   3. Phương pháp cắt tai tích ngày nay

Là làm sao cho vết cắt đừng bị nhiễm trùng bằng cách khử trùng dao kéo và vùng da trước khi cắt. Sau đó thoa một lớp thuốc mỡ để cho gà khỏi rát gió trên vết thương là xong. Chừng vài ngày sau vết cắt sẽ khô đóng mày và hơn 1 tuần sau là vết cắt kéo da non và lành hẳn. Tuy nhiên không nên xoay xổ ngay sau đó vì vết cắt mới lành dễ bị rách lại. Tốt hơn hết là đợi chừng 1 tháng sau cho lớp da non nơi bị cắt được dầy dặn trở lại. Kinh nghiệm cho biết đem gà xổ lại sớm khi vết cắt tai tích mới lành, nếu bị rách lại ngay vết cắt cũ sẽ rất lâu lành.

Các bạn có thể xem các video đá gà nòi, gà nòi cựa sắt trực tuyến tại trang chủ của website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *